Chính phủ và Uber

Chung tay xây dựng nền Giao thông Vận tải Việt Nam thông suốt, hiệu quả và hiện đại hơn.

Giới Thiệu Chương Trình

Khi nhiều quốc gia trên thế giới đang tìm cách để phát triển một nền kinh tế công nghệ cao, thông thường những khung pháp lý hiện hành chưa theo kịp sự phát triển của công nghệ. Cụ thể trong lĩnh vực Giao thông Vận tải, việc áp dụng công nghệ mới cũng đặt ra nhu cầu cho những sự điều chỉnh phù hợp trong khung pháp lý hiện hành áp dụng cho những dịch vụ về Hệ thống mạng giao thông trên nền tảng công nghệ (TNS) như Uber.

Uber, một nền tảng công nghệ đã thay đổi cách mọi người di chuyển trong thành phố, bắt đầu đệ trình lên Bộ Giao Thông Vận Tải từ ngày 29/9/2015 chương trình thí điểm để bắt đầu xây dựng một khung pháp lý mới cho dịch vụ mạng lưới vận tải tại Việt Nam. Đây cũng là chương trình đầu tiên trong ngành Giao thông Vận tải.


Hệ Thống Mạng Giao Thông Trên Nền Tảng Công Nghệ (TNS)

Hệ Thống Mạng Giao Thông Trên Nền Tảng Công Nghệ (TNS) cung cấp một nền tảng trực tuyến kết nối hành khách với tài xế hoặc các dịch vụ vận chuyển. Dịch vụ TNS cho phép người dùng tải phần mềm và lựa chọn phương tiện đi lại gần nhất và yêu cầu chuyến xe đó. Sau đó, tài xế sẽ nhận được thông tin vị trí hành khách thông qua tín hiệu GPS. Phần mềm cũng giúp cho hành khách kiểm tra vị trí của tài xế, quản lý thanh toán, và đánh gia của tài xế lẫn hành khách trên thang điểm 5 sao.

Nhà cung cấp dịch vụ TNS không sở hữu phương tiện mà hợp tác với những đối tác vận tải và giúp họ tối ưu hoá hiệu suất sử dụng xe. Đây là một số ưu điểm chính của TNS:

Thanh Toán Tự Động Thanh toán được thực hiện tự động bằng thẻ thanh toán quốc tế với chi phí rõ ràng, giúp tiết kiệm chi phí và thời gian.
Bảo Vệ Môi Trường Công nghệ của TNS giúp tận dụng tối đa hiệu quả sử dụng xe, giúp giảm lượng xe trên đường lẫn lượng carbon thải ra. Nhờ đó mà môi trường sống trong và sạch hơn.
An Toàn Hành trình di chuyển của khách hàng được chia sẻ qua hệ thống định vị GPS.
Minh Bạch Khách hàng có thể nhìn thấy xe di chuyển trên bản đồ với thời gian thực, thông tin tài xế, biển số, loại xe cũng như các cách thức để liên lạc với tài xế.
Cơ Hội Phát Triển Kinh Tế Mô hình này mang đến nguồn thu nhập cao hơn cũng như nâng cao hiệu suất hoạt động với xe tham gia vào hệ thống.
Dịch Vụ Chất Lượng Cao Các chuyến đi an toàn và tin cậy hơn với hệ thống đánh giá dành cho tài xế và khách hàng sau mỗi chuyến đi, giúp hệ thống không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ.
Giảm Nạn Kẹt Xe Bằng cách tận dụng đối ta các phương tiện đi lại và sử dụng công nghệ định vị hiện đại, TNS giúp giảm ùn tắc giao thông trong thành phố.
Tiết Kiệm Tất cả những lợi ích trên chỉ tốn một mức giá phải chăng so với những lựa chọn phương tiện di chuyển khác, cho phép người dùng có thể lựa chọn dịch vụ phù hợp nhất với khả năng tài chính của họ.

Các Hạng Mục Chính

Giới sự trợ giúp của các chuyên gia trong và ngoài nước, chúng tôi đã hoàn thành bản đề xuất. Đề xuất thử nghiệm này dự kiến kéo dài hơn 36 tháng, bao gồm:

  • Một nghiên cứu tổng quát về những ứng dụng của TNS trong và ngoài nước, bao gồm cả những nghiên cứu tại các nước đã thành công trong việc phát triển quy định mới cho TNS;
  • Tư vấn về kỹ thuật và hỗ trợ cho việc cập nhật khung pháp lý cho TNS, bao gồm việc xem xét và chỉnh sửa các điều luật hiện hành, cũng như soạn thảo những quy định mới cho TNS;
  • Thử nghiệm các quy định mới
  • Đánh giá và hoàn thiện khuôn khổ pháp lý.

Những dấu ấn quan trọng

2/12/ 2014
Bộ Trưởng Đinh La Thăng: ‘Cần Tìm Cách Hợp Pháp Hóa Uber’

Từ trong “tâm bão” truyền thông về tính pháp lý của Uber, Bộ trưởng Bộ Giao Thông Vận Tải Đinh La Thăng đã có những chia sẻ rất tích cực. Ông đánh giá cao những lợi ích của Uber đem lại cho người dùng trên toàn thế giới và yêu cầu các ban ngành liên quan tạo điều kiện cho Uber hoạt động theo đúng quy định của pháp luật.

6/4/2015
Thủ Tướng Đồng Ý Với Báo Cáo Của Bộ GTVT Về Hoạt Động Dịch Vụ Uber

Thủ tướng Chính phủ vừa có Văn bản số 2248/VPCP-KTN,đồng ý với báo cáo của Bộ Giao thông vận tải về hoạt động kinh doanh của dịch vụ vận tải hành khách ứng dụng công nghệ mạng để điều hành (Uber) tại Việt Nam. Đồng thời, yêu cầu UBND TP. Hồ Chí Minh và các cơ quan liên quan xem xét, xử lý theo thẩm quyền đối với những vấn đề thuộc lĩnh vực quản lý của mình.

9/9/2015
Uber Chung Tay Thực Hiện Chiến Dịch Đã Uống Rượu Bia- Không Lái Xe

Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia và Uber tổ chức ký chương trình phối hợp thực hiện Chiến dịch “Đã uống rượu bia, không lái xe”. Chiến dịch này sẽ được triển khai thí điểm ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.

28/9/2015
Uber Đề Trình Chương Trình Thí Điểm Cho Chính Phủ

Uber đề trình chương trình thí điểm cho ngành vận tải dựa trên nền tảng công nghệ (TNS) vào tháng 9 năm nay. Đây là một chương trình mang tính chất thanh đổi toàn diện và thúc đẩy sự phát triển của các ngành có liên quan.