Kinh nghiệm cho tài xế lái ôtô vào đường làng

Tài xế nên xuống đi bộ để kiểm tra trước, hay nhờ người nhà xi-nhan khi xe vào chỗ hẹp và nhất là phải tránh nắp cống. 

Dù bạn muốn hay không thì đôi lúc bạn cũng phải đi vào đường làng. Ít kinh nghiệm thì bạn nên đi bộ "tham quan" trước, xem mặt đường, tốt hay xấu, rộng hay hẹp, có quay đầu được hay không, tránh né xe bò, xe cải tiến và đỗ như thế nào là tốt? 

Nên hỏi xem xe có cùng cỡ với xe mình đã có ai vào chỗ đó chưa. Nếu người ta vào được thì mình cũng sẽ vào được. Nói chung là bạn nên đi số thấp, đi theo vệt của bánh xe trước (nếu có), hạ kính, vặn nhỏ đài, và chỉnh gương, có thể kéo ghế lái lên gần thêm một chút.

Nếu đường có bùn lầy, trơn, ướt, ổ voi... thì bạn phải kiểm tra, kê gạch, lót ván nếu bạn thấy cần. Đến những khúc cua hẹp thì phải lưu ý xem xe có thoát được hay không, nhiều khi thoát đầu nhưng sườn xe có thể bị chạm nhé.

Nên nhớ là "tiến bám lưng". Đường làng thường hay hẹp nên khi bạn quay đầu bạn cũng phải tận dụng những khoảng trống dù nhỏ hẹp nhất . Nên nhớ là "lùi bám bụng". Nhờ người nhà bạn (người làng) xi-nhan giúp. 

Nhiều khi xe mình quá cồng kềnh, đi chậm sẽ gây tắc đường thì người làng cũng sẽ dễ xử trí hơn. Nhưng vào những chỗ khó cũng sẽ không quá tin tưởng vào người xi-nhan vì có thể họ sẽ không biết lái nên xi-nhan có thể không chuẩn được. Nên tập đi vào đường làng, hãy coi như mình luyện thêm. Trường hợp bạn không vào được mới phải gửi xe để cuốc bộ, nhưng cũng nên để lại người trông xe lại vừa trông đồ, vừa trông trẻ nhỏ nữa.

Ở vùng quê văn minh thì sẽ không sao, nhiều chỗ hẻo lánh trẻ nhỏ thấy xe ôtô lạ mắt, tò mò có khi sẽ chạy ra sờ mó, lấy cành cây, viên gạnh vẽ con chim, hay con gà lên cửa xe. Thậm chí trèo lên kính chắn gió để chơi cầu tượt. Một điều nữa là bạn hãy cẩn thận với các nắp cống và nắp rãnh thoát nước.

Ở quê thì "xi-măng không cốt thép" rất phổ biến, mép ruộng cũng vậy. Nên tránh xa. Nếu không muốn cho xe mình bị sa lầy. "Chó tránh đầu, trâu tránh đít" thì bạn biết rồi, nhưng gặp đàn gà, ngan,hay vịt thì bạn đỗ hẳn lại mà suỳ để nó đi qua đã kẻo vừa bị ăn mấy cái bạt tai lại vừa phải đền cả đàn...

Xem thêm

Tai xe taxi uber

Lái xe uber hà nội

Lai xe cho uber