Khoác áo cho xe- vỏ xe ô tô.

Vỏ xe quyết địnhhình dáng xe, độ ồn, hình dáng khí động học và khả năng giảm thiểu rủi do khi va chạm.

Hiện nay, vỏ ôtô rất phong phú, đa dạng về hình thức lẫn màu sắc và quyết định hinh dáng của ôtô. Tuy nhiên, những đường nét cơ bản của vỏ ôtô cần thiết phải phù hợp mỹ quan, hình dáng khí động học, an toàn, bảo vệ được người sử dụng, hàng hóa và thị hiếu của người sử dụng.

 Vỏ ôtô liên tục phát triển được đầu tư về kiểu dáng, công nghệ chế tạo, vật liệu, sơn và màu sơn nhằm đáp ứng nhu cầu khắt khe của khách hàng. Các tấm này được tạo hình nhờ khuôn ép định hình bằng thủy lực kết hợp chính xác với gia nhiệt và được ghép lại với nhau nhờ hàn dập, vít ngạnh hoặc các nẫy.

Ta sẽ tìm hiểu theo khả năng chịu tải của vỏ.

Vỏ không chịu tải là loại thường đượclắp đặt cho hầu hết các ôtô khách, ôtô vận tải và một số ôtô du lịch, ôtô bán vận tải không yêu cầu cao về tính thẩm mỹ, độ ồn. Khi đó, vỏ đóng vai trò tạo ra không gian bố trí người ngồi trên ôtô và được tách hẳn ra khỏi khung, gầm ôtô. Các lực, mô-men tác dụng trong quá trình di chuyển được khung chịu toàn bộ.

Xem thêm:

Tài xế xe taxi Uber

Đăng ký xe ôm Uber

 

Lái xe Uber Hà Nội

Đăng ký lái xe Uber

Lái xe với Uber

Ưu điểm của loại này là việc lắp đặt, chế tạo vỏ đơn giản. Tồn tại cùng ưu điểm là các nhược điểm thường gặp như kiểu dáng thường ít đáp ứng được nhu cầu về thẩm mỹ và khả năng chống ồn hay hình dáng khí động của ôtô.

Vỏ chịu tải một phần được sử dụng khá phổ biến trên các ôtô khách và ôtô du lịch. Khi đó các lực, mô-men tác động trong quá trình chuyển động được khung chịu tải và một phần được truyền cho vỏ, tải chủ yếu là lực tác dụng dọc theo phương thẳng đứng. Ưu điểm của loại vỏ kiểu này là chế tạo đơn giản, giảm thiểu được tiếng ồn so với loại trên. Tuy nhiên, khả năng đáp ứng hình dáng khí động còn hạn chế.

Vỏ chịu tải: vỏ này thường sử dụng chủ yếu cho ô tô du lịch và một số rất ít ôtô khách. Với loại vỏ này toàn bộ các lực, mô-men tác dụng trong quá trình chuyển động đều vỏ chịu tải hoàn toàn. Loại vỏ này có ưu điểm tạo dáng điệu đẹp, khả năng giảm thiểu tiếng ồn cao, hình dáng khí động tốt. Đổi lại, công nghệ chế tạo, lắp đặt khá phức tạp dẫn đến giá thành cao do tiêu tốn nhiều chi phí sản suất. Thông thường các vỏ này được gia công thêm các khung chịu lực bên trong các tấm vỏ để tăng thêm độ cứng vững khi chịu tải.