Nguyên lý hoạt động cơ bản của hệ thống phanh trên xe hơi

Vì sao chỉ tác động một lực bằng chân đủ lớn đã có thể phanh được cả một chiếc xe to lớn? Câu trả lời sẽ nằm trong hệ thống phanh dưới đây.

Phanh được cho vào danh sách hệ thống đảm bảo an toàn trên xe hơi. Đương nhiên là không chỉ xe hơi mà bất cứ phương tiện di chuyển nào cũng cần phải có hệ thống giúp giảm tốc độ và dừng lại theo ý muốn của chủ phương tiện.

Trên hầu hết các hãng xe hơi, ta sẽ bắt gặp được 2 loại phanh cơ bản nhất là phanh chính, phanh tay. Bài viết này, chúng ta sẽ khảo sát dạng phanh thứ nhất là phanh chính.

Ta thừa biết, nếu chỉ sử dụng lực của người điều khiển thì không thể dừng cả một chiếc xe to như vậy. Do đó hệ thống phanh là vô cùng quan trọng. Khi đạp phanh, lực sẽ được đẩy từ bàn chân xuống cơ cấu phanh thông qua áp suất chất lỏng được dẫn đi qua hệ thống ống thủy lực. Để dừng xe, có thể tăng cường lực phanh lên tới mức cần thiết, hệ thống phanh đã sử dụng 2 cơ cấu trợ lực là: đòn bẩy và thủy lực. sau đó, lực phanh sẽ được truyền tới bánh xe dưới dạng lực ma sát. Đồng thời, bánh xe cũng sẽ tác động lực đó xuống tới mặt đường dưới dạng ma sát giúp xe dừng lại.

3 nguyên tắc cơ bản của 1 hệ thống phanh trên xe hơi là đòn bẩy; thủy lực, chân không, khí nén hoặc kết hợp; ma sát.

Đòn bẩy và thủy lực .

Nếu thay đổi điểm đặt lực thì bội số cũng theo đổi theo. Đó chính là nguyên tắc cơ bản của đòn bẩy mà ta đều biết. Và khi kết hợp đòn bẩy với cơ cấu thủy lực, chúng ta có được bản chất của việc khuếch đại lực phanh trên xe hơi. Ưu điểm của cơ cấu thủy lực là chúng ta có thể chế tạo đường ống dẫn theo bất cứ hình dạng và kích thước nào cho phù hợp với yêu cầu người sử dụng.

Xem thêm:

Đăng ký xe ôm Uber

Đăng ký chạy xe uber

Uber cho tài xế

Đăng ký chạy taxi Uber

Lái xe Uber Hà Nội

Đăng ký lái xe Uber

Lái xe với Uber

Lực ma sát giúp vật bám chắc trên bề mặt vật khác.

 

Như vậy, chúng ta đã có thể  biet được cơ bản hệ thống phanh. Dĩ nhiên, hệ thống phanh trên xe hơi còn tồn tại rất nhiều vấn đề như phân loại và ưu nhược điểm của từng hệ thồng phanh trên xe hơi cũng như các công nghệ hỗ trợ phanh. Để đảm bảo an toàn khi lái xe, các bạn cần trang bị cho chiếc xe củ mình một hệ thống phanh đảm bảo nhất. Để giảm thiểu tai nạn đến mức thấp nhất, cần phải thường xuyên kiểm tra hệ thống phanh tại các cơ sở sữa chữa chuyên dụng.