Vỏ xe được lắp ráp như thế nào?

Từng phần của vỏ xe lắp lên khung đều  được thực hiện bằng rô-bốt

Quy trình chung

Đối với ôtô sản xuất hàng loạt, quy trình lắp ráp phụ thuộc vào cấu tạo của dạng khung vỏ và được thực hiện theo hai hướng chính:

- Loại ôtô cấu tạo dạng khung vỏ liền với sát-xi: đặc điểm của dạng  này là sử dụng một dây chuyền công nghệ lắp ráp chính. Phần khung vỏ liền được chuyển vào khu vực lắp ráp. Ở đây nó được kiểm tra chất lượng và làm sạch các bề mặt. Sau đó được chuyển vào buồng sơn, sản phẩm được sơn hoàn chỉnh và đưa đến bộ phận lắp ráp các hệ thống hoàn chỉnh trên ôtô bao gồm động cơ, hệ thống truyền lực, hệ thống treo, lái,…

Xem thêm:

đăng ký xe uber

lái xe cho uber

Phần cuối cùng được lắp ráp vào ôtô là các bộ phận nội thất, hoàn thiện hệ thống điện, hệ thống điều khiển trên ôtô và cánh cửa. Khi thực hiện các sản phẩm được luân chuyển theo thứ tự qua các khâu lắp ráp cho đến khi hoàn chỉnh. 

- Loại ôtô cấu tạo dạng khung vỏ rời không liền với sát-xi: quy trình lắp ráp được tiến hành theo hai dây chuyền công nghệ chính: một đường sẽ lắp vỏ hoàn chỉnh với nội thất, hệ thống điện và cánh cửa, đường còn lại là lắp ráp động cơ, các hệ thống truyền lực và hệ thống treo, lái, phanh, vận hành,… với sát-xi..

 Các bước chính lắp ráp ôtô

-    Lắp khung xe

Phần khung được sản xuất ở nhà máy. Trước khi lắp các chi tiết lên khung sẽ kiểm tra rất kỹ  trạng thái kỹ thuật. Rồi các vị trí lắp được làm sạch và phủ sơn lót. Các miếng ghép  vào thân xe sẽ được lắp vào khung. Có thể dùng kỹ thuật keo nhiệt để gắn các tấm vỏ xe vào khung hoặc kỹ thuật hàn. Các vị trí mối hàn được đánh dấu sẵn trong quá trình sản xuất khung và lắp ráp tự động hoặc bán tự động.

-    Quá trình sơn

Thân xe khi lắp ráp xong đều được kiểm tra khá kỹ trước khi đưa sang xưởng sơn. Sơn là một  công đoạn tinh vi nhất trong ngành sản xuất ôtô. Phần lớn quá trình sơn ôtô sản xuất hàng loạt   đều được tự động trong buồng sơn và làm bởi rô-bốt.

 Nhiều bộ phận của siêu xe đều phải lắp bằng tay

-    Lắp ráp tổng thể

Sau khi sơn , thân xe được chuyển vào dây chuyền lắp ráp. Tất cả chi tiết, bộ phận  được đặt lên dây chuyền để lắp ráp vào thân xe

Và việc gắn logo cũng bằng tay

-    Hoàn thiện nội thất

Xưởng nội thất thường bố trí rất ít các thiết bị kỹ thuật. Các công đoạn lắp ráp cần sự khéo léo và tỉ mỉ của  kỹ sư và công nhân. Tất cả chi tiết như: nhãn hiệu, táp lô, ghế ngồi, hệ thống,… được hoàn thiện ở xưởng nội thất.Độ sang trọng của trang thiết bị nội thất không phụ thuộc vào máy móc hiện đại mà là kỹ xảo của thợ thủ công.

-    Kiểm tra và xuất xưởng

Trước khi xuất, mỗi xe được kiểm tra kỹ trên các bệ thử và đường thử. Nếu đáp ứng dduocjwj sẽ được sản xuất và chuyển cho người sử dụng.