Nâng cao kỹ năng lái xe an toàn cho người lái xe

Lái xe là một công việc  phức tạp, và đòi hỏi sự tập trung cao độ và khả năng ứng xử nhanh trên đường. Tự ý thức chính của chính bạn là chìa khóa giúp bạnlái xe an toàn  trên đường.

Nên tránh những chi phối không cần thiết trong khi cầm lái như: Ăn uống, nói chuyện điện thoại, nghe radio,  nghe đọc truyện... Trong những trường hợp này bạn nên dừng xe ở một chỗ an toàn, xem xét,  xử lý tất cả các sự việc  gây phiền phức trong xe rồi tiếp tục hành trình

Tự điều chỉnh việc lái xe bằng cách đi trên  tuyến đường quen thuộc, tránh lái vào  giờ cao điểm, vào lúc chiều tối,  giữ khoảng cách an toàn với xe chạy trước.

ky-nang-lai-xe

Nên sử dụng bản đồ  hoạch định trước tuyến đường cho rõ ràng khi lái xe vào những nơi không quen đường,  đánh dấu đường đi trên bản đồ cho dễ nhìn . Tuy nhiên, không nên vừa chạy xe lại vừa xem bản đồ.

Nên cân nhắc khi quyết định  mua loại xe nào. Nếu có những hạn chế về thể lực,  thi hãy chọn xe có số tự động, trợ lực lái, trợ lực phanh khẩn cấp. Có tầm nhìn lái nên cao hơn tay lái vài phân,  bạn không nên dùng đầu ngón chân thao tác bàn đạp vì  rất dễ gây nguy hiểm khi xử lý trường hợp phanh gấp trên đường.

Giảm,  hạn chế bớt những góc khuất tầm nhìn khi bạn cầm lái bằng việc điều chỉnh các gương chiếu hậu.

Nên kiểm tra thị lực định kỳ hàng , và  kiểm tra độ tăng nhãn áp, đục nhãn cầu, sự tăng độ cận hoặc viễn thị. Không nên đeo những gọng kính làm che mất tầm nhìn bao quát, không  mang kính màu hoặc đổi màu vào những lúc trời tối,  không  sử dụng những mắt kính giảm tia chói nắng vàng vào lúc trời tối. Luôn lau  sạch kính chắn gió, kính gương chiếu hậu  đèn pha. Chiều tối không nhìn tập trung vào tia đèn pha  gây chói lóa mắt phát ra từ các xe chạy ngược chiều, nên nhìn hướng vào bên phải  lề đường.

Nên thường xuyên dừng nghỉ ngơi, cứ khoảng  sau 2 giờ chạy liên tục trong trường hợp lái xe trên đường dài.

Không nên cầm lái khi thấy triệu chứng suy giảm trí nhớ hay đang có vấn đề về tim mạch. Những người mắc những triệu chứng đó, vào giai đoạn đầu của sự suy giảm thần kinh có thể tự ý thức được tình trạng yếu kém của mình, rồi tự điều chỉnh thói quen lái xe một cách phù hợp.

Cuối cùng, chỉ  sử dụng điện thoại di động vào những lúc cấp thiết và lúc bạn  ngồi sau tay lái để đảm bảo sự an toàn tuyệt đối cho bạn và những người trên xe.

Xem thêm:

Tài xế xe taxi Uber

Đăng ký xe ôm Uber

Đăng ký chạy xe uber

Uber cho tài xế

Đăng ký chạy taxi Uber