Bộ vi sai được định nghĩa như thế nào?

Để có thể đưa nguồn động lực của động cơ xuống các bánh xe cần phải thông qua một hệ thống sau cùng, đó   chính là bộ vi sai. Bộ vi sai thường được trang bị cùng với truyền lực cuối, hay còn gọi là cầu xe.

Bộ vi sai là một thiết bị dùng để phân chia mô men xoắn của động cơ thành hai đường, cho phép hai bên bánh xe chuyển động với hai tốc độ khác nhau. Chúng ta có thể tìm ra bộ vi sai ở hầu hết các xe hơi, xe tải hiện đại, và đặc biệt ở các xe bốn bánh chủ động hoàn toàn. Mỗi cầu chủ động của những xe này đều cần có một bộ vi sai và giữa bánh trước và bánh sau cũng cần vì khi vào đường cong, quãng đường mà bánh trước và sau di chuyeen được cũng khác nhau.

Đối với các xe bốn bánh bán chủ động thì lại không cần phải có bộ vi sai giữa các bánh trước và sau; vì, chúng được khoá lại với nhau để chuyển động cùng một tốc độ. Điều này giải thích tại sao những chiếc xe vào cua lại khó khăn trên đường bê tông khi hệ thống bốn bánh chủ động được sử dụng. 

Các bánh xe sẽ được quay với các tốc độ khác nhau? Chúng ta vừa bắt đầu với dạng vi sai cầu khá đơn giản gọi là bộ vi sai mở.

Khi chiếc xe di chuyển thẳng trên đường, cả hai bánh xe cùng quay với một vận tốc như nhau. Bánh răng ở đầu vàogiữ vai trò làm vành răng và vỏ vi sai quay, không có một bánh răng nào của bộ vi sai chuyển động, hai bánh răng bên cạnh như được khoá lại cùng nhau và cùng với vỏ vi sai.

Hãy   lưu ý rằng bánh răng đầu vào nhỏ hơn rất nhiều so với vành răng, đây là cặp bánh răng giảm tốc cuối cùng của chiếc xe và tỷ số truyền giữa chúng chính là tỷ số truyền của truyền lực cuối. Khi nói tỷ số truyền lực cuối  cùng đó là 4.10 nghia là số răng của vành răng   lớn hơn gấp 4.10 lần bánh răng đầu vào.

Khi chiếc xe vào cua, các bánh xe sẽ pcungfchuyen động với các tốc độ khác nhau. Các bánh xe bên trong chuyển động chậm hơn vỏ vi sai, trong khi các bánh xe bên ngoài lại quay nhanh hơn.

Xem thêm: Cách làm tài xế xe Uber

Ba nhiệm vụ chính của bộ vi sai: truyền mô men của động cơ đến các bánh xe, giữ vai trò là cơ cấu giảm tốc cuối cùng trước khi mô men xoắn truyền tới các bánh xe và truyền mô men tới bánh xe trong khi cho phép chúng quay với   vận tốc khác nhau.