Các hạng mục bảo dưỡng và chu kỳ ô tô.

Các cấp độ bảo dưỡng định kỳ xe ô tô sẽ được nhà sản xuất khuyến cáo trong cẩmnang kèm theo khi mua xe. Và thông thường căn cứ vào số km đã đi được hiển thị trên đồng hồ chia hoạt động bảo dưỡng theo định kỳ thành thành 04 cấp độ: bảo dưỡng lớn, trung bình lớn, trung bình và nhỏ.

Bảo dưỡng nhỏ: là các công việc cần thực hiện tại khi xe đi được quãng đường trong khoảng 5000km- 35000km.

Bảo dưỡng trung bình là việc kiểm tra tại các số km xe đã chạy được là 10.000 km, 30.000 km, 50.000 km

Bảo dưỡng trung bình lớn là việc thực hiện tại số km xe đã    đi được 20.000 km, 60.000 km, 100.000 km

Bảo dưỡng lớn là cấp bảo dưỡng lớn nhất của ô tô kể từ khi mua xe mới và bắt đầu sử dụng, Giai đoạn thực hiện bảo dưỡng cấp lớn là 40.000 km, 80.000 km, 120.000 km

Ở mỗi cấp bảo dưỡng các hãng sửa chữa cũng sẽ quy định số đầu mục công việc phải thực hiện  việc kiểm tra, chỉnh sửa và thay thế.

Xem thêm: Cách làm tài xế xe Uber

Cấu tạo chung của ô tô được tạo thành từ nhiều hệ thống và cơ cấu khác nhau, mỗi hệ thống cũng có một chức năng và điều kiện làm việc riêng.vì vậy, việc bảo dưỡng định kỳ xe ô tô cũng được xác định dựa trên các hệ thống cấu tạo này.

Bảo dưỡng đối với động cơ. Động cơ là nguồn phát động lực cho toàn bộ các hoạt động của xe ô tô. Nếu động cơ không được thực hiện bảo dưỡng theo đúng định kỳ thì máy sẽ chai, khoong đạt  công suất và tiêu   tốn nhiên liệu. 

Đối với hệ thống phanh: phanh là một hệ thống quan trọng ảnh hưởng đến tính năng an toàn của xe khi lưu thông. Các hạng mục bảo dưỡng phanh bao gồm guốc phanh, má phanh, dầu phanh.

Với hệ thống lái: Hệ thống lái có chức năng dẫn hướng cho ô tô. cần phải kiểm tra sau một thời gian hoạt động, bảo dưỡng các chi tiết liên quan như dầu trợ lực kiểm tra hiện tượng rò rỉ dầu thước lái, cao su chụp bụi láp, lốp và áp suất lốp xe.

Với hệ thống điện: Thường xuyên kiểm tra tình trạng bình ắc quy để chắc chắn xe vẫn còn khả năng khởi động tốt và đảm bảo ổn định điện áp cung cấp cho các thiết bị khác.

Hệ thống gạt mưa: Để đảm bảo hiệu quả gạt sạch nước khi trời mưa hoặc phun nước rửa kính, cần lưu ý khi sử dụng nước rửa kính đúng loại.

Cần kiểm tra hệ thống đèn và chiếu sáng: hệ thống chiếu sáng, tín hiệu có vai trò rất quan trọng khi xe phải hoạt động vào ban đêm.