Làm sao để biêt hộp số ô tô bị hỏng?

Không thể vào số

Hộp số sàn sở hữu vài vấn đề có thể bị trục trặc trên đường. Một vấn đề là hộp số từ chối nhúc nhích khi đẩy bàn đạp ly hợp và cố gắng di chuyển cần số.

Có thể xảy ra khi cố gắng vào số đầu tiên từ trạng thái dừng hoặc có thể tại bất kỳ lúc nào bạn muốn tăng hoặc giảm số. Các nguyên nhân bao gồm dầu hộp số ở mức thấp, độ nhớt sai hay cần điều chỉnh cáp chuyển đổi hoặc thanh ly hợp.

Có mùi lạ

Nếu thấy có một luồng hơi chất lỏng đang cháy chắc chắn là dấu hiệu chỉ ra hộp số quá nóng. Chất lỏng truyền dẫn không chỉ giữ cho nhiều bộ phận của hộp số được bôi trơn đúng cách mà còn ngăn chặn hộp số khỏi việc bị bốc cháy bằng cách cung cấp các biện pháp làm mát cần thiết.

Hộp số có tiếng ồn:

Khi chuyển số có thể nghe thấy vài tiếng ồn khi ở số 0 nhưng lại không rõ nó ở đâu ra. Cách giải quyết đơn giản nhất là thay dầu vì có thể chất lỏng truyền dẫn không đạt chất lượng. 

Trượt số 

Một hộp số lỗi,các bánh răng bị trượt, xe tự phát chuyển số bất thình lình trog khi đang lái và đẩy cần chuyển số về số 0. Điều tồi tệ nhất và gây nguy hiểm nhất: Khi bạn giữ cần đạp ga để tránh chiếc xe mất kiểm soát, điều cuối cùng bạn muốn là một hộp số không truyền sức mạnh cho các bánh xe. 

Ly hợp kéo rê

Đây là một dấu hiệu rắc rối khác liên quan đến hộp số mà luôn luôn ám ảnh các chủ sở hữu của những chiếc xe được trang bị hộp số sàn: ly hợp kéo rê. Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này là do hộp số thất bại trong việc tách đĩa ly hợp từ bánh đà  khi lái xe đẩy bàn đạp ly hợp.

 Rò rỉ chất lỏng truyền dẫn

Bị rò rỉ chất lỏng truyền dẫn  là cách dễ nhất để biết hộp số của bạn cần quan tâm. Dầu trong hộp số tự động là yếu tố quan trọng với khả năng chuyển số nên dù chỉ bị rò rỉ ít khi lái cũng có thể thành vấn đề lớn.

Dầu hộp số tự động, hãy chắc chắn nó không có màu tối và mùi cháy.

Đèn kiểm tra động cơ

Đèn động cơ chính là dấu hiệu tốt để chỉ ra các vấn đề với hộp số. Đèn có thể phát sáng cho lý do không liên quan đến hộp số, tuy nhiên đừng bỏ qua các dấu hiệu cảnh báo rõ ràng này.

Mài mòn hoặc rung lắc

Hộp số sàn có tiếng kêu ken két hoặc có cảm giác như chuyển vào số mới. Nếu gài khớp đầy đủ với ly hợp và gạt số sau đó nghe thấy tiếng kêu thì ly hợp đã bị mài mòn và cần được điều chỉnh hoặc một bánh răng nào bị mòn hay hư hỏng. 

Hộp số tự động sẽ cảm thấy xe bị rung lắc mỗi khi vào số hay hộp số tạo ra tiếng kêu lớn mỗi khi vào số tiếp. Cả hai dấu hiệu đều cho biết hộp số cần bảo dưỡng.

Nặng nề và kêu vo ve

Hộp số sàn, âm thanh có đột ngột và giống kim loại va vào nhau. Nếu đổi số và nghe thấy âm cơ khí, bạn cần sửa xe. Nếu âm từ dưới gầm xe thì chưa hẳn đã là do hộp số mà có thể do tốc độ .

lái taxi uber

tai xe taxi uber

lai xe uber