Các chi tiết nhỏ bị lãng quên khi bảo dưỡng xe ô tô

1. Khóa nắp ca-pô
Khóa nắp ca-pô xe nhìn  thì ai cũng tưởng rằng chúng chỉ là để khóa, giữ nắp ca-pô. Nhưng ít ai biết được khi  chúng gặp trục trặc thì sẽ chẳng mở được, gây phiền toái, hoặc nguy hiểm hơn : nếu cơ cấu khóa này không bám giữ chắc chắn khi xe chạy trên đường cao tốc  nguy cơ tai nạn nguy hiểm sẽ xảy ra do nắp cốp bị bay lên cao, thậm chí là rớt ra ngoài.


2. Bộ phận khóa cửa
Khóa cửa là cơ cấu khóa an toàn bảo vệ cho tài xế và những người ngồi trên xe,  nằm trong áo cửa bên trong tapi cửa hay bị ẩm, nước mưa, bụi vào nhiều, lúc đó  sẽ bị kẹt khóa hoặc đóng phải dùng lực thật mạnh. Việc này sẽ làm giảm tuổi thọ của khóa cửa  nhanh chóng và có thể gây phiền toái không nhỏ.


3. Ghế ngồi
Ngày nay, những  ghế chỉnh điện, sấy điện không còn xa xỉ trên một chiếc ô tô. Thực tế, chúng hay gặp những trục trặc trong quá trình vận hành do hơi ẩm, bụi, bám dính vào đó lâu ngày sẽ khiến nó bị tăng ma sát khi trượt, làm hệ thống vận hành bị quá tải, xấu nhất là bị kẹt, gây hư hỏng hệ thống điều khiển xe.

Xem thêm:

Uber Việt Nam tuyển dụng

Dang ky taxi uber

Tuyển dụng lái xe uber

4. Bản lề cửa
Bản lề cửa nhìn  ai cũng nghĩ rằng chúng cũng giống như bản lề cửa nhà mở ra mở vào lâu cũng chẳng sao. Nhưng trên thực tế một số bản lề dùng bạc lót sắt hay nhựa thì cần phải bôi trơn cho chúng thường xuyên, vì quá trình hoạt động,  nằm tại vị trí mà nước và bụi thường xuyên bám dính làm cho bản lề bị kệt khi đóng, mở, phát ra tiếng kêu, bạc lót lâu ngày  mòn sẽ làm xệ cửa xe. Do đó, việc bảo trì, bảo dưỡng chi tiết  nhỏ nhặt này lại có ý nghĩa quan trọng.


5. Cần ăng-ten
Chỉ đề cập đến cần ăng-ten dạng ống khớp rút,  được lắp đặt ở ngoài thân xe thường tiếp xúc với nắng mưa, việc vận hành của ăng-ten không được ổn định, nên phải tiến hành bôi trơn chống kẹt và rỉ sét.

Các chi tiết nhỏ đã nêu trên tuy không phải là những bộ phận quan trọng nhất trên xe nhưng chúng lại mang đến sự an toàn, thoải mái khi vận hành xe, đặc biệt là đối với những chiếc xe đã sử dụng một thời gian khá lâu. Việc bảo trì và bảo dưỡng chúng cũng rất nhẹ nhàng không mất quá nhiều thời gian và không quá phức tạp, có thể coi như là một việc "giải trí" sau khi làm việc căng thẳng, đồng thời là một sự thể hiện tình yêu của bạn dành cho chiếc xe của chính mình.