Cách mở cửa xe oto không bị gây tai nạn

 Nhiều người đi xe máy bị chết thảm do tài xế ôtô mở cửa mà không quan sát phía sau. Theo các luật sư, với những hành vi bất cẩn này, người gây tai nạn có thể bị phạt đến 5 năm tù. Mặc dù vậy, rất nhiều vụ tai nạn thương tâm thời gian gần đây vẫn xảy ra liên quan đến việc mở cửa xe bất cẩn.


Theo quy định trong  Luật giao thông đường bộ, trường hợp tài xế xe  dừng, đỗ trên các tuyến đường lưu thông phải đảm bảo các điều kiện an toàn như có đầy đủ bảng hướng dẫn, phải có tín hiệu báo cho người đi đường biết để kịp thời tránh. Chưa bàn tới chuyện tuyến đường đó có bị cấm hay không, việc tài xế đậu xe trên đường, mở cửa thiếu sự quan sát gây tai nạn thì lỗi thuộc về tài xế. Tình trạng dừng xe, đậu xe lấn chiếm lòng lề đường, vận chuyển hàng hóa, đưa đón khách...diễn ra khá phổ biến. Nguyên nhân một phần cũng  do người tham gia giao thông chưa chấp hành Luật giao thông, họ chưa thấy được mối nguy hiểm, hậu quả gây ra. Do vậy, khi tài xế dừng, đỗ phải tuân thủ nghiêm ngặt các yếu tố : có bảng hướng dẫn,  phải có sự quan sát kỹ. Người điều khiển phương tiện  nên tập trung quan sát phía trước để tránh các trường hợp đáng tiếc xảy ra với mình. 

Xem thêm:

Uber Việt Nam tuyển dụng

Dang ky taxi uber

Tuyển dụng lái xe uber

Cách mở cửa xe an toàn:
Lên xuống, mở cửa ôtô tưởng  như một việc rất đơn giản nhưng lại gây ra hậu quả nghiêm trọng nếu mà bất cẩn. Thời gian qua, trên cả nước đã xảy ra hàng chục vụ tai nạn đáng tiếc liên quan đến việc mở cửa ô tô khiến nhiều người chết và bị thương.
Chính vì thế, vấn đề lên, xuống, mở cửa sao cho an toàn được nhiều người quan tâm, chú ý đến.
Dưới đây là 3 bước  thực hiện thao tác mở cửa xe an toàn cho bạn và người đi đường:

Bước 1: Kiểm tra an toàn phía sau xe bằng cách quan sát qua gương chiếu hậu (quan sát gương chiếu hậu trong xe, gương 2 bên sườn xe), quay đầu lại phía sau để xác nhận an toàn bằng mắt thường, mở hé cửa rồi dừng lại, quay đầu lại phía sau để quan sát kỹ hơn.

Bước 2: Mở hé cửa xe đủ để các phương tiện khác trên đường  nhận thấy xe của bạn đang chuẩn bị mở cửa xe. 

Bước 3: Sau đó mở cửa xe đủ rộng để xuống xe, nhanh chóng ra khỏi xe và đi về phía đuôi xe. 
Lưu ý an toàn cho hành khách trên xe: Lái xe nên nhắc nhở hành khách kiểm tra an toàn phía sau trước khi mở cửa và tốt nhất lái xe nên mở cửa cho hành khách của mình.