Cầm vô-lăng như thế nào cho đúng?

Khi học lái xe, một trong những kĩ năng cần học và phải học đầu tiên đó là kỹ thuật cầm vô lăng. Vậy cách  cầm vô lăng như thế nào cho đúng, cho an toàn? Tìm hiểu 2 nguyên tắc cầm vô lăng cơ bản khi lái xe sau đây. tai xe xe uber

Cách chính xác khi đi trên đường thẳng là đặt tay vào  hướng 9 giờ 15 phút,  kéo chứ không đẩy vô-lăng.
Các bước hướng dẫn sau  đây của wikihow chỉ ra cách cầm vô-lăng đúng tùy từng tình huống khác nhau.
 Đi thẳng: để tay hướng 9 giờ 15 phút
Nghĩa  là để hai tay ngang như hình vẽ. Cách cầm này tối ưu hóa kiểm soát, an toàn, khả năng đánh lái cũng như  việc điều khiển các bộ phận khác như đè, gạt mưa, cần số... Khi đi trên đường bằng phẳng, đặt  ngón tay cái vào phía sau vô-lăng, tư thế nắm. Còn nếu đi off-road,  đặt ngón tay cái trên chấu của vô-lăng. 

 

Chú ý việc nắm vô-lăng không nên chặt mà chỉ đủ lực để kiểm soát vô-lăng  vì  nếu nắm chặt cứng sẽ không cảm  được sự phản hồi. Một tư thế thoải mái  giúp nhận biết rõ  hệ thống đánh lái làm việc cũng như chất lượng của mặt đường. Ngay cả trong những góc cua  cũng nên giữ kiểu nắm này.
Đánh lái nhẹ nhàng khi xe lăn bánh đều đặn

Với điều kiện lái xe với tốc độ bình thường trên bề mặt đường tốt, đặt tay ở vị trí 9:15  đã nói ở trên, nhẹ nhàng đánh lái theo chiều uốn lượn của đường, kể cả khi cần đánh lái nhanh.
Kéo chứ không đẩy
Trong hầu hết các trường hợp đường cong, vào cua,  dùng tay bên hướng cua làm lựa chính để kéo vô-lăng, không dùng tay còn lại để đẩy. Ví dụ, khi vào cua bên trái, hai tai vẫn giữ 9:15 nhưng dùng lực tay trái để kéo vô-lăng xoay. cách đăng ký làm taxi uber

Lúc  vào cua trong thành phố, gần như là  phải đánh lái 180 độ ở hầu hết các xe. Để  đánh lái được như thế cần nắm bàn tay kéo vào sát bàn tay còn lại để tạo không gian kéo vô-lăng được 180 độ và khi xoay vô-lăng, bàn tay không kéo  thì sẽ trượt theo ngược hướng xoay.
Với những góc cua hẹp hơn đăng ký xe chạy uber

Khi cần xoay vô-lăng một  góc rộng, nhiều vòng hơn, sau khi đã  xoay tay kéo xuống vị trí dưới cùng thì giữ cố định ở đó, đồng thời đưa tay còn lại  theo vô-lăng để đẩy ngược lên.
Xoa vô-lăng 

Đây là động tác thực hiện khi cần luẩn quẩn với tốc độ chậm để tìm chỗ đỗ xe. Cách xoa vô-lăng như thế này sẽ khiến xe không bị đánh lái quá nhanh hay  dễ bị đụng xe khác, tránh được sự va chạm không đáng có với các xe khác.