Dang ky xe om Uber: Điều chỉnh số “mo” như thế nào?

 Hộp số xe có một kí hiệu đặc biệt mà không phải ai điều khiển xe cũng quan tâm, biết sử dụng đúng cách: vị trí N đối với xe số tự động ( số 0 đối với xe số tay), mà chúng ta hay gọi là “mo”.

Khi sử dụng sai,  thì sẽ  làm tiêu tốn nhiều nhiên liệu,  về lâu dài sẽ làm hư hại hộp số, nguy hiểm nhất là có thể gây tai nạn trong lúc điều khiển xe. Điều này sẽ khiến bạn không thể đăng ký xe ôm Uber nếu muốn trở thành đối tác của chúng tôi

N  là chữ viết tắt từ “neutral”  nghĩa là vị trí số 0. Khi để ở vị trí này động cơ xe chạy không tải nghĩa là hoạt động nhưng không chuyển động.

1. Khi bắt đầu  khởi động xe - dang ky xe om uber

Đối với xe số sàn, lúc nào cần số cũng phải ở vị trí số 0 khi khởi động,  kèm theo thắng tay. Đối với xe số tự động,  khởi động ở vị trí N (kèm thắng tay) nhưng tốt nhất, tiện lợi nhất là ở vị trí P (parking).

2. Khi dừng xe trong khoảng từ 30s trở lên (kể cả lúc dừng đền đỏ):

Đối với xe số sàn hay số tự động  bạn sẽ cài số N, kéo thắng tay và vẫn để máy chạy trong thời gian chờ đợi, nhằm giữ độ an toàn cho tài xế giúp bạn đạt được chỉ tiêu đăng ký xe om Uber


3. Khi xe đang chạy:

Số N là số trung gian để chuyển tiếp sang số khác. Với xe số tự động bạn để số D (drive) mà chạy thì với xe số sàn bạn  phải chuyển số cho phù hợp với vận tốc, đoạn đường đang chạy, về số N rồi sang số khác là bài học căn bản.

Xem thêm: đăng ký chạy uber

4. Lưu ý một số tình huống không nên cài số N, số 0:

Đó là khi xe đang xuống dốc, nhiều người nghĩ rằng xe đã sẵn trớn xuống dốc nên việc về “mo” kết hợp với nhấp phanh chân sẽ giúp tiết kiệm nhiên liệu. Cách sử dụng này không đúng về kỹ thuật lại còn  nguy hiểm và cũng không tiết kiệm là mấy.

Về số N trong khi xuống dốc là “tự sát”,  khi đó số N ngắt truyền việc động giữa động cơ với bánh xe, khi xuống dốc, bánh xe nhờ quán tính  sẽ lao nhanh hơn khi có động cơ làm chủ, bạn phải đạp phanh sâu hơn để kiểm soát tốc độ, phanh sẽ chóng mòn và hư.

Vì vậy khi xuống dốc, hãy cài số 2 hoặc 3, hay số 1 tùy theo độ dốc của đoạn đường bạn đang chuyển động.

Để giữ được an toàn trong quá trình điều khiển xe thì việc sử dụng  số mo với phanh (thắng)là việc rất quan trọng hay nói cách khác, khi sử dụng số mo, nhìn chung người điều khiển phương tiện phải kết hợp với đạp hoặc kéo phanh. Vì vậy, bạn cũng nên kiểm tra bộ phận phanh xe trước những chuyến đi xa.