Khi nào nên thay dầu động cơ

Máy ồn làmcông suất giảm và các chi tiết máy nhanh bị mài mòn… là những hậu quả do việc sử dụng dầu động cơ chất lượng kém, không đúng cách. Dầu nhờn có tầm quan trọng đối với hoạt động, tuổi thọ của động cơ ô tô giống như máu trong cơ thể con người và động vật.

Chu kỳ thay dầu động cơ

Cá nhà sản xuất xe hơi hiện đại khuyến cáo sau khoảng 10.000km phải thay dầu động cơ. Tuy nhiên, các chuyên gia kỹ thuật Việt Nam cho biết trong điều kiện nước ta thì là sau 5000km còn sau 1000km ta nên thay lọc dầu.

Lý do của việc này nhiều, nhưng chủ yếu phát sinh từ điều kiện vận hành của xe. Đường sá Việt Nam nhiều nơi chất lượng xấu. Động cơ xe phải làm việc mệt mỏi, tăng giảm ga thường xuyên, nguy cơ hệ thống lọc gió hư hại bất ngờ do quá nhiều bụi bẩn.

Đủ mà không đủ

Một thói quen mạo hiểm của nhiều lái xe khi thay dầu động cơ ở các điểm rửa xe vỉa hè. Điều không may xảy ra khi loại dầu thay thế đó là chất lượng kém, dầu tái sinh mà chủ xe không thể kiểm soát được

Chất cặn bám nhiều sẽ chiếm luôn không gian của dầu bôi trơn, khiến quá trình kiểm tra mức dầu cho kết quả ảo. Thông số trên thước thăm dầu cho biết mức dầu vẫn ổn, nhưng dầu bôi trơn lại bị thiếu. Nguy hiểm là chất cặn quá nhiều chặn cửa hút của bơm dầu, chui vào trong bơm, làm tắc hoặc làm bơm ngừng hoạt động. Lúc đó, dầu không được bơm lên các chi tiết được khiến động cơ bị bó, hỏng rất nhanh.

Xem thêm: Cách làm tài xế xe Uber

Những hậu quả tai hại

Ở các loại xe cao cấp, dầu bôi trơn động cơ do một hệ thống phức tạp kiểm soát, sẽ phát tín hiệu nếu có sự cố xảy ra. các dòng xe khác nhau phương thức cảnh báo có thể khác nhau. Hầu như xe hơi hiện nay báo lượng dầu không đủ, cũng có những xe cảnh báo báo áp suất dầu.

Dấu hiệu đầu tiên khi bị thiếu dầu hoặc dầu chất lượng kém: động cơ ồn hơn bình thường. Khả năng bôi trơn kém làm các chi tiết bị mài mòn nhanh hơn. Quá trình cọ sát, mài mòn của các chi tiết lại sinh nhiệt làm động cơ nóng lên sau đó thì càng đẩy nhanh sự mài mòn.

Khi thấy động cơ nóng, nổ ồn hơn bình thường, các chủ xe cần nhanh chóng đưa đi kiểm tra. Nếu kiểm tra nguyên nhân là do dầu chất lượng kém thì ta chỉ cần vệ sinh sạch máy rồi sau đó cho dầu mới vào, máy sẽ hoạt động êm bình thường trở lại. Điều cần lưu ý là phải thường xuyên bảo dưỡng xe theo định kỳ.