Điểm mấu chốt trong cấu tạo hệ thống khóa cửa xe ô tô

Điều thú vị nằm ở cơ chế để mở những chiếc khoá cửa xe của bạn. một đời xe cos khi phải thực hiện hàng chục nghìn lần thao tác đóng mở cửa xe nên hệ thống khóa phải thực sự rất tin cậy Khoá cửa xe có thể bằng cách hiện đại như bàn phím, hệ thống khoá không chìa, hệ thống khoá cơ khí bình thường hoặc hệ thống kết hợp những phương pháp đó lại, và những xe hiện đại thời nay có thể có bốn đến sáu cách khoá cửa. Với các hệ thống khóa hiện đại, bạn chỉ cần một thao tác bấm rất đơn giản để mở cửa nhưng những gì xảy ra trong cơ cấu thì khá phức tạp.

khóa và mở khóa phổ biến trên các dòng xe hiện nay có 6 cách: Bằng chìa khoá; Bằng cách ấn nút “unlock” trong xe; Bằng khoá mã  bên ngoài ; Bằng cách di chuyển chiếc núm phía trên, bên trong cửa xe; Bằng điều khiển từ xa; hay là bằng tín hiệu từ bảng điều khiển.

 

Xem thêm: Đăng ký lái xe Uber
Một số loại xe trang bị khoá cửa điện, công tắc “lock” và “unlock” thực chất là gửi tín hiệu điện tới cơ cấu cần thiết để mở khoá cửa., một số hệ thống có tính kết hợp tốt hơn nên có nhiều cách để khoá và mở cửa và khối điều khiển trung tâm sẽ nắm vai trò quyết định khi nào sẽ mở cửa xe.

Khối điều khiển trung tâm là một máy tính được gắn ngay trên xe của bạn. Nó điều chỉnh đến cả những cái nhỏ nhất để làm cho chiếc xe của bạn thoar mái hơn; Trong trường hợp  là khoá cửa điện, khối điều khiển giám sát tất cả những nguồn tín hiệu khóa và không khóa. Nó sẽ giám sát tất cả những tác động đến mã số mở cửa và tự động mở khi mã số nhận được chính xác. Hệ thống của nó cũng tự dò tìm tần số radio và tự động mở khi nó nhận được mã số chính xác từ bộ phát tín hiệu trên tay bạn và cũng nó làm công việc xác nhận các công tắc bên trong xe.khi bắt  được tín hiệu từ bất cứ nguồn nào, nó đều sẵn sàng cung nguồn điện để cho cơ cấu chấp hành đóng, mở cửa xe.

Hệ thống này khá đơn giản. Ví dụ như  Một mô tơ điện loại nhỏ làm quay một loạt các bánh răng trụ để hạn chế tốc độ. Bánh răng cuối cùng dẫn động một thanh răng nối với thanh giằng cứng. Thanh răng chuyển đổi hoạt động quay của động cơ điện thành chuyển động thẳng để di chuyển đóng khóa.

Một điều thú vị khác về cơ cấu hoạt động này là động cơ điện có thể làm chuyển động các bánh răng và làm dịch chuyển chốt khoá. Nhưng, khi bạn nâng chốt cửa lên thì động cơ điện không hoạt động được nữa. Điều này được thực hiện bởi một ly hợp tự động kiểu ly tâm liên kết các bánh răng với động cơ điện.