Kỹ năng để lái xe đường dài có băng tuyết ở Việt Nam

Bạn cần phải giảm tốc độ, hạn chế thốc ga vì có thể làm xe mất độ bám đi.

Với bài viết này phần nào tôi chia sẻ mong muốn lái xe có thể chinh phục thành công các con đường nhiều băng tuyết nhất cho những bạn đi phượt hay lên vùng cao hay là đi làm từ thiện.

 

Nhận biết về những cung đường nguy hiểm

Trên đường đi, bất chợt qua một vùng trống nào mà có tuyết trên mặt đường,thì  nơi ấy cực kỳ rất nguy hiểm vì sẽ có gió thổi ngang qua mang tuyết từ dưới đồng lên. Nơi ấy cũng sẽ cực lạnh tuyết sẽ rất dễ bị đóng thành băng,và nếu như không giảm được tốc độ mà băng xe qua sẽ rất dễ bị trơn trượt và có thể lật xe và tai nạn là có thể khó tránh khỏi.

Những đoạn đường đột nhiên bạn thấy có lớp như nước màu đen loang loáng cũng sẽ rất nguy hiểm do lớp nước mỏng trên mặt đường đi đã đóng thành băng nên sẽ rất trơn lái xe nên phải giảm tốc độ và từ từ vượt qua.

Cách chạy xe trên đường đóng băng tuyết

Tuyệt đối bạn không thốc ga mạnh, mà bạn hãy tăng ga từ từ cho lốp có thể bám mặt đường, để tránh gây văng xe.

Không nên để áp suất lốp quá cao sẽ không thể bám được đường, nên giảm áp suất lốp khoảng 10% .

Trong trường hợp bạn phải leo đèo dốc cao,bạn nên dùng dây nylon loại cực bền đường kính khoảng 4-5 ly và được quấn kiểu rọ lợn trên mặt, sẽ rất tác dụng trong trường hợp mà đường đèo dốc có băng tuyết nhé.

Nếu đường đi nguy hiểm hơn bạn có thể dùng đinh đóng vào lốp xe để tăng ma sát. Cách làm như sau: bạn dùng đinh đường kính 2 ly, và dùng kìm cắt ngắn đinh nhé, lấy từ mũ đinh xuống khoảng 0,2 ly. Dùng búa đóng đinh đã được cắt ngắn này lên mặt lốp xe (vào múi talong), khoảng 5cm bạn đóng một cái, đóng làm 3 hàng và nên đóng các đinh không thẳng hàng ngang  để mặt lốp xe khi tiếp xúc với băng tuyết chỗ nào cũng có đinh – việc đóng đinh lên bánh truyền động. Nếu như truyền động là bánh sau thì bạn phải đóng cả đinh lên bánh trước nhé

Những vật dụng mà bạn nên mang theo

Bạn dùng cồn để đổ vào bình phun nước rửa kính (cồn hoặc có thể là rượu không bị đông đặc trong trời tuyết).

Luôn mang theo đồ ăn khô để dự phòng và bộ tàu ngầm (sục đun nước cắm vào ổ châm thuốc trên xe ôtô) mỳ tôm, hoặc trà,hay  cafe và một can nước lọc sạch (nên chia nhỏ làm nhiều chai nhé - có thể dùng dao để cắt vỏ chai để lấy nước nếu như để qua đêm bị đông đá).

Một cốc to để đun nước sôi  (có thể dùng để ăn mỳ).

60 m dây ny-lon khoảng 4-5 ly (để quấn 4 lốp).

Xem thêm

Tai xe taxi uber

Lái xe uber hà nội

Lai xe cho uber