Kỹ năng lái xe tỉnh táo ban đêm

Sự an toàn quan trọng hơn là đến đích chậm một vài phút, bạn có thể uống một tách trà, café hay ăn nhẹ hoặc thậm chí nếu quá buồn ngủ thì bạn nên tranh thủ chợp mắt một vài phút.

 Để lái xe trong đêm an toàn, thư giãn, bạn cần chuẩn bị kỹ về xe cũng như tình trạng sức khỏe của tài xế

Nguyên tắc giúp bạn lái xe an toàn

Bước 1: Nên bật đèn lúc trời chập choạng

Thời điểm mà bạn  khó quan sát nhất không phải là buổi tối mà chính  lúc nhá nhem, sau khi mặt trời đã lặn. Lúc này dù vẫn có thể quan sát được đường nhưng nên bật đèn pha, bởi đây là cách giúp tài xế khác dễ dàng nhận ra xe của bạn.

 

Bước 2: Đi chậm

Đi chậm là nguyên tắc đầu tiên cần phải nhớ về tốc độ khi di chuyển ban đêm, vì tầm nhìn hạn chế sẽ khiến tài xế mất nhiều thời gian hơn ban ngày để  xử lý các tình huống xảy ra  trên đường. Hãy cho xe khác vượt qua xe của bạn nếu thực sự cần đi chậm để đảm bảo an toàn.

Xem thêm: 

dang ky xe om uber

chạy uber

đăng ký chạy uber

Bước 3: Tránh say xỉn, mệt mỏi

Lái xe ban đêm thì thường ngay sau bữa ăn tối, do đó bạn nên  tránh đồ uống có cồn cũng như ăn quá no sẽ  khiến cơ thể mệt mỏi và  không đủ tỉnh táo khi phải căng mắt lên lái xe.

Bước 4: Nghỉ giữa đường nhiều hơn khi mệt mỏi

Lái xe buổi tối buộc tài xế phải tập trung nhiều hơn so với ban ngày, do đó hệ thần kinh dễ mệt mỏi hơn. Vì vậy hãy tăng số lần nghỉ giữa đường lên so với ban ngày, bất cứ khi nào thấy cơ thể  mất tập trung, dừng xe nghỉ ngơi không nên chạy cố. Uống một tách trà, cafe, ăn nhẹ,  nếu quá buồn ngủ thì tranh thủ chợp mắt một vài phút rồi hãy tiếp tục di chuyển.

Bước 5: Đề phòng động vật

Khi lái xe đường dài qua những khu vực rừng núi thường có động vật băng qua đường. Hãy thật tỉnh táo để phản ứng, nhất là khi xe đang đi ở tốc độ cao. Không nên đánh lái vội vàng để tránh động vật, vì ở tốc độ cao có thể gây mất cân bằng, lật xe đêm.

Bước 6: Đảo mắt

Đừng dán mắt vào khoảng không phía trước, hãy đảo mắt liên tục ra xa, hai bên đường cũng như nhìn vào gương chiếu hậu để chắc chắn rằng  xe đang đi ở trạng thái an toàn.

Bước 7: Đảm bảo yếu tố an toàn như đang lái xe ban ngày

Do yêu cầu tập trung cao nên mọi hoạt động đảm bảo an toàn trên xe đều phải y như ban ngày. Chỉnh ghế, gương, thắt dây an toàn, thử hệ thống đèn, còi, bỏ điện thoại di động sang một bên và tập trung khi ngồi sau vô-lăng.