Kết cấu của hệ thống khóa cửa xe như thế nào?

Trong xe ô tô, cơ cấu dẫn động khoá cửa điện được lắp đặt ở phía dưới chốt của cửa xe. Một thanh cứng nối giữa cơ cấu với chốt cửa và một thanh khác nối  giữa chốt cửa với một chiếc núm dựng nhô lên phía bên trên cánh cửa xe ô tô.

Khi cơ cấu di chuyển chốt cửa lên, nó nối với tay nắm bên ngoài cửa xe để có thể mở  cửa bằng cơ khí  một cách hoàn toàn. Khi chốt cửa bị sập xuống thì tay nắm cửa bên ngoài sẽ không được kết nối với hệ thống về mặt cơ khí vì thế nên không thể mở được cửa xe. Để mở được khoá, khối điều khiển  sẽ cung cấp nguồn điện cho cơ cấu khoá cửa trong một thời gian ngắn.

ket-cau-he-thong-khoa-cua-xe

Cơ cấu bên trong như thế nào?

Hệ thống này tương đối đơn giản. Một mô tơ điện loại nhỏ làm nhiệm vụ quay một loạt các bánh răng trụ để giảm bớt tốc độ của chúng. Bánh răng cuối cùng  làm công việc dẫn động một thanh răng kết nối với thanh giằng cứng. Thanh rằng chuyển đổi chuyển động quay của động cơ điện thành chuyển động thẳng làm di chuyển chốt khoá.

Một điều thú vị khác nữa về cơ cấu này là động cơ điện có thể quay các bánh răng và làm dịch chuyển được chốt khoá. Nhưng nếu bạn nhấc chốt cửa lên thì động cơ điện  sẽ không thể quay được nữa. Điều này đã được thực hiện bởi một ly hợp tự động kiểu ly tâm  và kết nối các bánh răng với động cơ điện.

Khi động cơ điện quay các bánh răng, ly hợp sẽ  làm công việc kết nối chiếc bánh răng kim loại rất nhỏ với chiếc bánh răng nhựa lớn hơn,  nó cho phép động cơ điện có thể liên kết với chốt cửa. Nếu bạn nhấc chiếc chốt  đó lên, tất cả các bánh răng vẫn sẽ quay, chỉ trừ chiếc chiếc bánh răng nhựa bởi vì do ly hợp giữ chặt lấy nó.

Đôi khi bạn vô tình quên mất chìa khóa  ở trong xe và khóa cửa bị sập lại, bạn cần biết một công cụ để mở khoá  cực kì cực kì hữu hiệu đó là: dải kim loại mỏng có  cái moóc phẳng (có thể sử dụng chính chiếc moóc áo nhỏ bằng nhôm của chúng ta). Chung ta chỉ cần một chuyển động nhẹ theo chiều dọc từ bất cứ tay mở cửa  nào hoặc cơ cấu khoá điện tác động vào chốt khoá cửa là tất cả những gì cần thiết để có thể mở và đóng khoá. Việc mở khoá  cửa sẽ kết thúc khi dải kim loại của ta chạm vào điểm mà tay mở cửa hoặc cơ cấu khoá điện  được kết nối vào. Đó là tất cả những gì là mấu chốt của hệ thống khoá cửa xe.

lái xe uber hà nội

đăng ký chạy xe uber

cách đăng ký làm taxi uber

tai xe xe uber