Khi có điều kiện, thì người Việt có nên mua ôtô

Những lợi ích mà xe ôtô đem lại là không thể phủ nhận được

- Ý thức để tham gia giao thông khi mà di chuyển bằng oto sẽ tốt hơn nhiều so với xe máy.

- Đương nhiên là an toàn hơn đi xe máy.

- Không lo sợ mưa nắng,

- Bạn là người biết lo cho sức khỏe của bạn và gia đình cũng như sự an toàn của gia đình bạn. 

Trước khi mua xe ôtô, bạn phải cân đối thu nhập với việc bạn trả góp hàng tháng, chi tiêu cho gia đình và phí nuôi xe hàng tháng. Từ đó bạn sẽ biết mình cần phải mua một chiếc xe như thế nào để có thể phí duy trì không quá cao, mà vẫn đảm bảo được cho chi tiêu hàng tháng, cũng như đảm bảo tiền trả góp và một khoản tiết kiệm.

Như vợ chồng mình đều là dân làm công ăn lương, mình 32 và vợ mình 30 tuổi, thu nhập của vợ mình khoảng 15 triệu mỗi tháng và của mình là 20 triệu/tháng. Hiện tại thì gia đình đang sống chung với bố mẹ và có một cháu nhỏ. Cả hai đều đã đi làm trên 10 km và cùng đường. Sau một thời gian đi làm thì 2 vợ chồng có tích cóp được khoảng 700 triệu và vừa rồi đã quyết định mua xe ôtô với giá gần 850 triệu để có thể đi làm và phục vụ cho gia đình.

Các cụ đã cho thêm 100 triệu nữa, tất nhiên, là sẽ không bao giờ đem tất cả 700 triệu mình có để mang ra mua xe, mà vẫn phải để lại ở trong nhà một khoản nhất định để có thể đề phòng có việc gì cần dùng đến hay một lý do nào đó mà nguồn thu nhập của cả 2 vợ chồng mình có vấn đề.

Mình đi vay khoảng 300 triệu trong 4 năm để có thể mua xe, mỗi tháng trả lãi gần đến 8 triệu đồng (cả gốc và lãi). Qua đó, mình sẽ tạm tính chi phí duy trì cho hàng tháng tầm khoảng 4 triệu. Hàng tháng thì vợ chồng còn góp tiền để chi tiêu với ông bà thêm khoảng 4 triệu. Toàn bộ số tiền này thì đều trừ thẳng vào lương của mình và số dư còn lại sẽ để chi tiêu cá nhân. Lương của vợ chồng dành 5 triệu để chi tiêu cho con và cá nhân 10 triệu, còn lại là để tiết kiệm.

Không biết việc tính toán như vậy của vợ chồng mình là có hợp lí với người khác không, nhưng tóm lại thì điều ở đây mình muốn nói là: Bạn thừa tiền thì sẽ không nói nhé, nhưng nếu là bạn có điều kiện thì việc bạn sở hữu xe hơi là một điều bạn nên làm. Theo mình, để có thể chắc chắn nên có số tiền trên 50% giá trị của xe sau khi lăn bánh thì bạn hãy mua. Hãy cân nhắc về tài chính một cách rõ ràng, nhất là trong trường hợp mua xe ôtô trả góp để tránh phát sinh sau này nhé.

 Xem thêm

Tai xe taxi uber

Lái xe uber hà nội

Lai xe cho uber