Lái xe cần có mẹo.

Nếu xe bạn đột nhiên hỏng phanh trong lúc bạn đang di chuyển, bạn cần phảibình tĩnh,  xử lý thật nhanh theo các bước sau:

- Đầu tiên bạn nên  cố gắng ra khỏi đường, tạt xe vào dải đỗ xe khẩn cấp hoặc một đoạn vắng. Đạp phanh liên tục nhằm lấy lại áp suất cho hệ thống phanh, nếu vẫn không lấy lại được, bạn đặt về số thấp hơn , với xe hộp số sàn, bạn  hãy cắt côn rồi về số thấp hơn để hãm xe lại, kéo mạnh phanh khẩn cấp.

Xem thêm: Tuyển dụng lái xe uber

- Nếu vẫn chưa được và bạn có nguy cơ sẽ đâm  vào ai đó hoặc lao xuống sông thì chỉ còn một cách duy nhất bạn có thể làm nhưng  nhớ rằng đây chỉ là giải pháp cuối cùng khi không làm được gì nữa. Đó là tắt máy,  chuyển về số thấp. Làm như vậy, có thể làm hỏng trục, hệ truyền động, nhưng lại có thể cứu nguy cho bạn trong tình huống nguy cấp đó.

meo-lai-xe

 

- Nếu tất cả  cách trên đều không mang lại kết quả mà khi đó bạn thì lại đang ở trên đồi hoặc dốc đứng, hãy tìm lấy một vật trên đường có thể làm cho xe bạn dừng lại được .

Nếu xe bạn bất ngờ mất lái

Mất lái có thể xảy ra bất ngờ, không có gì báo trước cả. Trong cơ cấu lái, các bộ phận liên quan, có bộ phận nào đó bị hỏng, bị kẹt,.. làm cho người lái không  điều khiển được hướng xe. Trong những trường hợp này, bạn  không thể làm được gì ngoài việc cố gắng phanh để xe dừng lại, khi phanh bạn cũng phải báo hiệu cho các xe khác biết bằng cách dùng đèn nháy khẩn cấp, đèn pha hoặc bấm còi và dùng tay báo hiệu.

Với những người  quen với tay lái, phanh có trợ lực, bộ phận cung cấp lực bị hỏng  khiến lái xe nghĩ rằng phanh hoặc bánh lái của xe bị hỏng. Nếu xe bạn được lắp đặt những hệ thống đó mà đột nhiên bạn cảm thấy khó lái phanh không ăn khi bạn  đạp phanh thì bạn vẫn có thể lái được, phanh được nhưng cần một lực lớn hơn. Trong trường hợp đó, hãy đi thật chậm, lái xe cẩn thận đến garage để kiểm tra và sửa chữa.

Nếu hệ thống ống xả bị gãy, hỏng

Giá đỡ ống xả  bị gãy do bị han gỉ, ống xả có thể bi gãy rời ra, bạn có thể nghe thấy tiếng ống xả bị kéo lê trên đường. Bạn còn  nghe thấy tiếng động cơ phát ra rất lớn vì ống giảm thanh bị hỏng. Trong trường hợp này, bạn hãy đỗ xe lại bên đường và kiểm tra ống xả.

Tuy nhiên, bạn phải đợi cho đến khi nào ống xả nguội hẳn rồi mới được động vào vì ống xả luôn rất nóng và bạn có thể bị bỏng nặng. Sau khi buộc ống xả lại, bạn hãy cố gắng lái xe đến gara gần nhất.