Đèn pha ô tô – không phải ai cũng biết.

Đã từng có thời, con người lái những phương tiện di chuyển có động cơ mà không được trang bị đèn pha. Và chắc chắn, đó không phải là những chiếc xe thực thụ. Trên thực tế, chỉ một vài chiếc xe như thế chạy bằng động cơ đốt trong. Thời gian trôi qua, công nghệ đã phát triển và đèn pha trên ôtô cũng trở thành trang bị bắt buộc ở tất cả các nước. Rõ ràng, đèn pha giúp giảm thiểu nguy cơ tai nạn khi di chuyển trong điều kiện thiếu ánh sáng.  70% tai nạn xảy ra vào ban đêm là do đèn pha phương tiện tham gia giao thông thiếu khả năng chiếu sáng. Khả năng chiếu sáng của các loại xe tải ô tô hiện nay đầu rất kém. Vì thế, các lái xe tìm đến những loại đèn hỗ trợ ánh sáng  lắp dưới gầm, trên nóc ... mục đích để cải thiện ánh sáng của xe tốt hơn. Các loại đèn này thuộc dạng halogen dùng chóa phản quang đa diện. Hiện nay trên thị trường, có rất nhiều loại và đa dạng mẫu mã cũng như giá cả và chất lượng khác nhau. Phần lớn là hàng có nguồn gốc từ Trung Quốc. Những loại cos nguồn gốc từ Châu Âu như Mĩ, Đức…thỳ giá cả rất cao.

Xem thêm: Đăng ký lái xe Uber

Theo Bộ An toàn Giao thông Đường bộ Mỹ, khoảng một nửa các vụ tai nạn chết người đều xảy ra vào ban đêm. Tuy nhiên, xe chạy vào ban đêm chỉ chiếm 25% tổng lưu lượng phương tiện tham gia giao thông ở cường quốc hàng đầu thế giới.

 

Ra đời từ khá sớm, đèn pha dần trở thành trang bị không thể thiếu trên xe hơi.

Bên cạnh đó, bóng đèn halogen, qua một thời gian sử dụng ở nhiệt độ cao khiến vonfram bốc hơi và đọng lại trên lớp thủy tinh gây thủng bóng đèn. Khi đó chức năng chiếu sáng của bóng đèn coi như không còn. Hầu hết các hãng ôtô thời điểm đó đều sử dụng đèn pha Halogen trên những mẫu xe mới nhất.

 Đèn Halogen bên trái và Xenon bên phải cho hiệu quả chiếu sáng khác nhau.

 Và công nghệ đúng là không có điểm dừng. Ngay thời điểm đèn Halogen vẫn còn trên đỉnh cao thành công thì có một vài nhà sản xuất ôtô âm thầm tiếp cận công nghệ đèn pha cường độ cao HID hay Đèn xenon tạo ra nguồn sáng với màu sắc sáng hơn cũng như tỏa nhiệt ít hơn so với đèn halogen. Đèn Xenon thường được mệnh danh là một loại đèn pha có cường độ cao HID...

Tuy nhiên, mọi chuyện không đơn giản như vậy. Đèn Xenon cho lượng ánh sáng sáng nhiều hơn nhưng cũng chói hơn. Khi sử dụng đèn Xenon, xe đồng thời phải kèm thêm hệ thống làm sạch bóng đèn phía trước và tự động điều chỉnh cường độ của chùm tia sáng.

Mục đích là giảm thiểu độ lóa của ánh sáng phát ra. Vấn đề muôn thuở cuối cùng phải kể đến chính là giá thành của đèn Xenon, bao gồm cả chi phí mua thiết bị ban đầu và lắp đặt. Đó là chưa kể phí sửa chữa hay bảo trì trong suốt thời gian sử dụng.

 Công nghệ mới nhất trong ngành sản xuất đèn pha ôtô chính là đi-ốt phát quang LED. Nhưng vì, chi phí phát triển loại đèn mới còn quá cao khiến nhiều hãng xe băn khoăn trong việc sử dụng LED làm trang bị tiêu chuẩn, vì vậy đa phần đèn LED mới chỉ được sử dụng làm đèn chiếu sáng ban ngày, phụ trợ hoặc làm đẹp cho xe.

 Đèn pha giúp giảm thiểu nguy cơ tai nạn khi di chuyển trong điều kiện thiếu ánh sáng, vì sự an toàn của bạn, hãy chọn dùng loại bóng đèn chính hãng, chất lượng siêu bền, tiêu chuẩn Châu Âu.