Người mới lái xe cần phải biết

Ngoài việc nắm biết rõ luật nên;

Chú trọng vào  nguyên tắc nhường đường. Vì mới lái phải biết nhường đường, không  bon chen như những tay lái cứng.

Xe từ đường nhánh;  đường không ưu tiên phải nhường đường cho xe đang đi trên đường ưu tiên từ mọi hướng tới. Xe lưu thông trên đường cùng cấp thì phải nhường cho xe đi từ hướng bên phải. Xe ngoài vòng xuyến thì phải nhường cho xe đã vào trong vòng xuyến trước. Xe rẽ, quay đầu  nhường cho xe đi thẳng. Xe xuống dốc  nhường cho xe lên dốc...

Phải thuộc biển báo. Tập thói quen trước khi  rẽ vào ngã ba, ngã tư phải đọc biển báo.

Đường trong phố, không tránh khỏi những lúc ùn tắc, các phương tiện lưu thông phức hợp,  rất dễ cọ quệt. Vì vậy bạn phải tập nhìn, ước lượng.
Kỹ năng phối hợp số, phanh, ga….đi nhiều sẽ nhuần nhuyễn,  nên tập ở những chỗ vắng.

nguoi-moi-lai-xe

Lùi , quay đầu xe:  kỹ năng này bạn phải tập rất nhuyễn. Đường trong phố hẹp, đông, nhiều loại phương tiện cùng tham gia giao thông. Đúng luật phải quay đầu ở chỗ ngã 3, ngã 4, nơi có đường giao cắt, những chỗ cho phép quay đầu. Nhưng khi chạy trong phố không phải lúc nào cũng theo luật được. Quay đầu xe  sao cho ít ảnh hưởng đến các phương tiện khác, không  cọ quệt, gây tai nạn... cũng là vấn đề nan giải với những lái mới. Bên cạnh đó, bạn cũng phải tập lùi nữa, nhất là ghép ngang, thực tế thường  gặp phải.

Lên cầu rửa xe:

Vừa phải  đề pa, vừa phải căn vệt bánh xe, không thì dễ sa hố. Đây cũng là huống khó đối với người  lái mới và điều tất nhiên khó quá thì nhờ thợ rửa xe họ lên hộ.

Vào ga ra của các khu văn phòng hoặc TTTM

Xuống hầm thì dễ rồi, nhưng phải cho xe lên tầng 3 với đường dốc quanh co, lại hẹp và tối là hoàn toàn không dễ với lái mới. Lùi đề pa ở những chỗ này thì mới lái chắc không thực hiện được.

Vào vòng xuyến bị ùn tắc

Tình huống này thì không khó. Nếu bạn vào vòng xuyến có độ dốc, thường xuyên ùn tắc thì lúc đó phải bình tĩnh, chậm rãi, hãy đúng đường, đúng luật mình đi, luôn sẵn sàng phanh, đề pa liên tục, có chết máy thì  khởi động lại. Quan trọng là không để xe trôi, không để xe húc đít xe khác...khi đó rất bất tiện, thậm chí gây ra những vụ cãi vã không đáng có.
Trên đây là những lưu ý đối với  người mới lái. Muốn bình tĩnh tự tin khi tham gia giao thông thì trước tiên mình phải tự trang bị cho mình những kiến thức cùng kỹ năng tối thiểu .

Xem thêm:

Tài xế xe taxi Uber

Đăng ký xe ôm Uber

Đăng ký chạy xe uber

Uber cho tài xế

Đăng ký chạy taxi Uber