Người Việt Nam không nên cố mua xe ôtô

Trong khi chúng ta tìm mọi cách để mua xe ôtô thì các nước phát triển khác như Nhật Bản đang bán xe đi để sử dụng những phương tiện công cộng khác.

Đọc bài "Nếu ôtô rẻ, người Việt không còn kinh hoàng với xe khách" của tác giả Nguyên Khoa, tôi thấy mình cũng đã từng có cảm nhận và có suy nghĩ giống như vậy, nhưng bây giờ suy nghĩ hơi khác đi.

Bản thân mình từng đi qua vài nước phát triển, trong đó ấn tượng nhất là về vấn đề phương tiện công cộng hơn phương tiện cá nhân nhé. Việt Nam là một nước phát triển chậm so với các khu vực và thế giới, khi chúng ta đang loay hoay với xe ôtô thì các nước khác đã chuyển qua phương tiện công cộng rồi nhé.

Đơn giản như ở Nhật Bản với một hệ thống tàu điện ngầm, người dân có thể đến bất cứ nơi đâu trên đất nước mình, rất tiết kiệm được chi phí xã hội, vấn đề môi trường lại được đảm bảo, tiết kiệm được thời gian. Tai nạn giao thông và tỷ lệ người chết vì tai nạn giao thông này rất hiếm và kết nối đô thị lại dễ dàng. Trong khi đó, Nhật Bản đang bán xe cho mình vì người ta đã hiểu vấn đề hậu ôtô nan giải ra sao rồi.

Tôi thiết nghĩ chúng ta nên tập trung cho các phương tiện công cộng, khi đó đời sống những người dân sẽ được cải thiện, và sự chênh lệch giàu nghèo sẽ giảm nhanh, môi trường sẽ được đảm bảo. Điều quan trọng nhất là chúng ta sẽ bắt kịp đà tiến bộ của các nền khoa học rất tiên tiến, đây chẳng phải là bước rất đột phá sao?

Tôi không mơ xe ôtô, tôi mơ chúng ta có một hệ thống giao thông công cộng hiện đại, mọi người chỉ cần đi bộ ra khỏi nhà là họ có thể đi bất cứ nơi đâu trên đất nước này. Hoặc nếu như có thể sở hữu ôtô, thì đó nên là loại xe thân thiện môi trường nhé

Xem thêm

Tai xe taxi uber

Lái xe uber hà nội

Lai xe cho uber