Những kí hiệu trên lốp xe- Không phải ai cũng biết

Lốp xe là những chi tiết quan trọng trên xe, bạn cần phải chú ý tới khuyến cáo của các nhà sản xuất, chăm sóc, hay bảo dưỡng và thay lốp định kỳ.

Lốp (vỏ) là một trong những bộ phận được cấu thành nên chiếc xe, nó khá là đơn giản, ít người để ý nhưng nó lại có ý nghĩa vô cùng quan trọng nhé. Có thể nói, với những chiếc lốp nhỏ bé thì đó đang cõng trên lưng một sự an toàn cho cả gia đình bạn. Rất nhiều người đã sử dụng xe có quan niệm rằng là lốp thì có gì là quan trọng nhỉ, khi nào mình cảm thấy mòn thì thay thôi.

Hầu hết các chủ phương tiện đều đưa xe mình ra xưởng cho thợ thay và việc chọn lốp xe cũng thường được giao phó luôn cho thợ sửa xe. Dù vậy,nếu bạn có một chút kiến thức cơ bản về thuật ngữ của lốp xe sẽ giúp bạn tránh được tình trạng “râu ông nọ cắm cằm bà kia”, lốp xe không phù hợp với xe, hoặc với điều kiện để sử dụng.

Trên thành lốp xe thường có rất nhiều chữ và con số thể hiện kích thước cũng như chủng loại lốp. Ví dụ, trên lốp xe có dòng chữ, số P215/65R17, thì chữ P lại là viết tắt của “Passenger Vehicle”, tức là xe con 7 chỗ trở xuống nhé. Nếu chữ P thay bằng chữ LT, tức là lốp xe dành cho xe việt dã hạng nhẹ (Light Truck). Nếu như chữ P thay bằng chữ C (Commercial) thì đây là một loại lốp chuyên dùng cho xe dịch vụ chuyển hàng thương mại hay những chiếc xe tải chở hàng nặng.

 

Về các con số, 215 thể hiện bề rộng của lốp tính theo đơn vị millimét, còn các số thứ hai, 65, lại thể hiện tỷ số giữa độ cao thành lốp xe với độ rộng của lốp. Trong trường hợp này, thì thành lốp bằng 65% bề rộng 215 mm của lốp xe.

Chữ R là kí hiêu viết tắt của Radial, thể hiện kết cấu của lốp xe có bố toả tròn, để dễ phân biệt với loại mành chéo (Bias). Lốp Radial thường dùng cho xe con vì nó phù hợp với mọi loại đường, còn lốp Bias lại thường dùng cho xe việt dã. Về cảm giác lái cũng như hiệu quả tiêu thụ của nhiên liệu, loại lốp Bias “thua” xa lốp Radial.

Các con số cuối cùng là 17, sẽ chỉ đường kính inch của vành xe. Có một điểm không thống nhất  là đơn vị đo. Trong khi các kích thước của lốp xe trên toàn thế giới được tính bằng đơn vị hệ mét thì đường kính vành xe Việt lại được đo bằng inch.

Khi bạn đi mua lốp, bạn cần phải biết cỡ lốp của xe bạn. Lưu ý quan trọng nhất là bạn nên chọn cỡ lốp sát với bề rộng của lốp nguyên bản của xe. Nếu bạn thay bằng lốp xe lớn hơn quá nhiều bạn có thể gây ảnh hưởng đến các bộ phận của hệ thống treo nhé. Việc sử dụng loại lốp nhỏ hơn thì sẽ không đủ để chịu tải và làm giảm được độ bám đường của xe, khiến hệ thống xe chống bó cứng phanh (ABS) và hoạt động kém hiệu quả hơn. Tốt nhất là bạn dùng đúng kích thước như nguyên bản hoặc làm theo theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Xem thêm

Tai xe taxi uber

Lái xe uber hà nội

Lai xe cho uber