Những kinh nghiệm quý báu dành cho lái xe

Giấy tờ cần thiết trên xe: Giấy phép lái xe hợp lệ, Đăng kiểm,  Bảo hiểm còn hiệu lực,  Đăng ký xe,  Các giấy phép đặc biệt khác tuỳ từng loại xe, hàng hoá,  cung đường của xe.

 Các vật dụng cần mang theo: Túi cứu thương; bản đồ;  bộ đồ sửa xe; lốp dự phòng;  bình cứu hoả, tiền, giấy bút , đèn pin, nước uống, giấy vệ sinh. Điện thoại  lưu các số của Bảo hiểm, cứu hộ, Tư vấn kỹ thuật… 

Trước khi đi xa cần: Kiểm tra nước mát, dầu côn, phanh;  dầu thuỷ lực;  lốp, nhiên liệu; acqui; gương, đèn;  kính chắn gió và các thiết bị chuyên dụng khác…

Tư thế lái đúng: Luôn giữ vôlăng bằng  hai tay theo các thế 9 giờ; 9 giờ 15; 3 giờ, không  tì khuỷu tay lên thành cửa; chỉnh ghế phù hợp,  giúp bạn thoải mái,  có thể đánh lái nhanh, chắc tay lái khi gặp các tình huống bất ngờ,  phòngtránh bị thương khi xe đâm mạnh làm túi khí an toàn trên vôlăng nổ. Chỉnh các gương cho dễ quan sát, dùng giầy dép, quần áo, kính  phù hợp, trước khi khởi động máy kiểm tra số, yêu cầu mọi người  thắt dây an toàn.

Không lái xe khi sức khoẻ yếu, đói;  thần kinh không tỉnh táo, xúc động, bị chi phối vì một vấn đề quan trọng… Buồn ngủ, bắt buộc phải lái xe thì nên ngủ chợp mắt 10 –15 phút, rửa mặt; uống càphê; trà đặc cho tỉnh,  không cần thiết thì không  lái vào khảng thời gian từ 0h đến 6h; lúc thiếu ngủ hoặc  đang dùng thuốc an thần; đang bị rối loạn giấc ngủ….

Xem thêm: tuyển dụng lái xe taxi uber

 Trên xe có trẻ nhỏ: Cho trẻ ngồi ghế sau;  dùng dây an toàn;  khoá các cửa, kính lại, không cho trẻ đứng, đi lại khi xe đang chạy. Cho xe chạy đều;  không lắc;  không giật hoặc  không phanh gấp;  dùng điều hoà vừa phải…

Kinh nghiệm lái xe cơ bản. Nguyên nhân các vụ tai nạn giao thông  là do lỗi của người điều khiển phương tiện. Vì thế luôn tuân thủ luật giao thông. Chia xẻ đường,  nhường nhịn với mọi người. Khởi hành chậm, không nên đổi hướng ,  phanh dừng xe đột ngột. Giữ khoảng cách với xe trước, xe sau ít nhất là 2 giây, khoảng cách này chỉ dùng khi thời tiết,  mặt đường tốt, không  nhìn đi hướng khác quá 2 giây.

Không  dùng điện thoại sẽ làm phản ứng của bạn bị chậm, không  ăn, uống, hút thuốc,  lục tìm các vật dụng khi cầm lái. Không nghe nhạc mạnh, độ ồn lớn,  mở volum radio vừa đủ để  nhận được các âm thanh khác. Khi dừng xe phải  quan sát bên ngoài trước khi mở cửa. Không tuỳ tiện dừng xe trên đường cao tốc nhất là khi trời tối và thời tiết xấu hay cực đoan.