Những lưu ý khi lái xe đường dài.

+ Thời tiết: Xem tin tức thời tiết,  kết hợp với việc  quan sát thực tế. Khi mưa phùn làm đường trơn, tầm nhìn hạn chế, bạn phải cẩn trọng hơn trong mọi tình huống.

+ Xe: Nếu xe riêng của gia đình, nên cho vào xưởng kiểm tra xem bình ắc-quy, lốp, phanh...có đảm bảo hay không? Nếu xe thuê tự lái, bạn nên nhờ chủ cửa hàng kiểm tra giúp những điều đó, nhất là bình ắc-quy, lốp,  hệ thống phanh.
+ Sáng dậy, đi vòng quanh xe, nhìn 4 cái lốp xem có căng không , ta-lông lốp ở mức độ nào, 4 bánh có mòn ta-lông đều nhau không. Sau đó mở nắp ca-pô đằng trước, kiểm tra đổ nước mát, nước rửa kính đầy đủ nhé.

+ Tốt nhất nên tự chạy một đoạn, thử phanh. Từ việc thử rà phanh cho đến phanh gấp để xem phanh xe ở mức độ nào, sâu hay nông, có tốt hay không tốt, có trục trặc gì không. Nếu không biết được điều đó, đi đường phanh không theo ý muốn sẽ làm bạn nguy hiểm.

Kết hợp thử phanh thì thử côn (ly hợp) luôn (nếu là xe số sàn). Xem côn có "sắc” Có dắt số khó vào không. Làm thế để dọc đường bạn luôn chủ động hơn.
+ Kiểm tra vật dụng. Bộ phụ tùng, lốp dự phòng, có thể có thêm mấy đoạn dây điện, đèn pin. Bạn nên biết cách thay lốp dự phòng như nào. Vật dụng cá nhân như nước, đồ ăn dọc đường … đĩa nhạc, giấy vệ sinh, túi nilon…

lai-xe-duong-dai

Nổ máy và để xe tự nhiên khoảng 15-30s. Tai lắng nghe, xem tiếng máy có gì lạ không?  Mắt quan sát hệ thống đèn báo động cơ, đèn báo cửa chưa đóng kín, đồng hồ báo xăng...thử luôn hệ thống đèn chiếu sángvà  đèn tín hiệu. Nếu có bất thường thì bạn  phải khắc phục ngay.

Đấm số, nới côn, từ từ lăn bánh!

. Bình tĩnh, không vội vã, không lấn đường, không bực tức, hay không cản đường xe khác. Nhanh chóng nhớ lại những gì học ở trường dạy lái, ở sách vở, báo chí, bạn bè để rút ra được  kiến thức cho cuộc hành trìnhvà đi đúng tốc độ qui định.

Cố gắng côn số hợp lý, không  để xe chết máy, không  chạy quá chậm hoặc giật cục. Không nên  có thói quen hơi một chút là phanh ,xe sau khó chịu lắm và họ sẽ cố vượt, dễ gây chuyện đó. Phóng tầm mắt quan sát rộng, xa ra,  đoán trước được  tình huống. Có thể vượt khi được phép hoặc an toàn.
Quan sát kỹ xe chạy trước, xe chạy ngược chiều, đừng bao giờ xa rời gương chiếu hậu.
Nếu có thói quen hút thuốc nên nghỉ hút chứ không nên vừa chạy vừa hút…Điều quan trọnglà khi gặp sự cố  bạn phải bình tĩnh để xử lý.

Xem thêm:

Tài xế xe taxi Uber

Đăng ký xe ôm Uber

Đăng ký chạy xe uber

Uber cho tài xế

Đăng ký chạy taxi Uber