Nỗi lo khi mà người Việt Nam mua xe hơi cao kỷ lục

Thấy lượng xe  đã bán ra cao ngất ngưởng, thì chắc chắn các cơ quan cũng sẽ tìm mọi cách hạn chế, và khiến giá xe lại đẩy lên cao  hơn một lần nữa.

Niềm lo lắng đó là, khi các cơ quan quản lý đã nhận thấy rằng tốc độ phát triển  xe ôtô nhanh quá, nhanh hơn nhiều so với các năm trước đây, họ sẽ lại cảm thấy lo lắng về hạ tầng sẽ không đồng bộ, nảy sinh thêm những hệ lụy xấu về giao thông hơn, bến bãi đậu xe cũng phức tạp hơn... và tiếp tục áp hàng loạt loại thuế, phí để  có thể kìm hãm. Lần hạn chế này sẽ cao và rất khó khăn hơn nhiều so với những  lần trước, thu nhập của người dân chưa có xe ôtô, làm sao  để "vượt chướng ngại vật" thành công để mua xe ôtô?

Phần lớn các khách hàng mua xe ôtô hiện nay sẽ tập trung ở Hà Nội và TP HCM, mà hai thành phố này lại đều đang trong giai đoạn quá độ của hạ tầng, phát triển một hệ thống phương tiện công cộng. Đi đâu cũng sẽ thấy xây dựng, và công trình tầng trên tầng dưới rất ngổn ngang. Đường đang đi bị thu hẹp mà xe thì lại tăng lên ào ào, không có chỗ đâu mà đi, rồi lại tai nạn,  hya tắc đường.

Ít nhất cho tới khi  các hệ thống đường tàu điện ở hai thành phố này có thể xây dựng xong và đi vào hoạt động, thì lúc đó hệ thống đường sá mới cơ bản được ổn định, và có thể phát triển thêm xe hơi cá nhân, hay lúc đó may ra thì những loại thuế phí cao chất ngất áp lên xe hơi mới có thể dần giảm nhiệt. Mà từ giờ tới khi đó ít nhất cũng phải mất 5 năm nữa, chẳng biết có những chuyện gì lại có thể xảy ra.

Ngay trước mắt tôi đã thấy là năm tới xe hơi sẽ độn giá. Đầu tiên, xe nhập khẩu sẽ gặp khó khan vì cách tính thuế TTĐB mới, chuyển từ giá vốn thành giá để bán buôn (thêm chi phí vận chuyển, hay marketing, lợi nhuận) làm tăng các thuế phải đóng, nên giá xe nhập khẩu sẽ tăng.

Tiếp đó, những năm sau gần như chắc chắn là mức thuế TTĐB mới sẽ áp dụng, theo đó  có thể đánh mạnh vào những xe kgacs từ 2 lít trở lên, chiếm một phần lớn dung lượng cả xe nhập khẩu lẫn các xe lắp ráp, khiến giá hai dòng xe này có thể đều tăng.

Mới chỉ thuế TTĐB thôi đã khiến giá cả xe bật cao, người mua xe sẽ chóng mặt. Năm nay giá xe  hơi thế này mà tôi vẫn chưa mua được xe, thì năm sau còn cao lên nữa, thì tôi và những người chưa mua có xe, phải làm sao đây, khi mà mức lương trả không tăng đều theo giá xe hơi.

Xem thêm

Tai xe taxi uber

Lái xe uber hà nội

Lai xe cho uber