Sơ lược về hệ thống khởi động trên xe ô tô

Hệ thống khởi động trên xe ô tô là hệ thống có chức năng làm cho động cơ đốt trong của ô tô bắt đầu khởi động.

Hệ thống khởi động thực hiện chức năng này bằng cach thay đổi năng lượngđiện từ acqyu thành cơ nưng của máy khởi động. Máy khởi độngnày chuyển cơ năng qua bánh răng tới bánh đà trên trục khuỷu động cơ. Trong qua trình quay khởi động, bánh đàq quay, hỗn hợp không khí nhiên liệu được đưa tới xilanh, được nén và bốc cháy làm cho động cơ khởi động. Máy khởi động có nhiệm vụ quay trục khuỷu động cơ ô tô đạt tới một trị số tốc độ nhất định để động cơ ô tô có thể làm việc tự lạp được. Khi động cơ đã hoạt độngthì coi như hệ thống khởi động đã hoàn thành nhiệm vụ , nó sẽ ngưng, thôi không hoạt động nữa và được nghỉ trong suốt quá trình ô tô còn nổ máy.

Xem thêm: tuyển tài xế chạy uber

 cần phải có một ngoại lực để khởi động động cơ đốt trong vi nó không thể tự khỏi động được. Thiết bị tạo ra ngoại lực là Động cơ hay mô tơ điện một chiều, hay được  gọi là mô-tơ đề.

Để khởi động động cơ thì trục khuỷu phải có tốc độ lớn hơn tốc độ tối thiểu. Tốc độ quay tối thiểu đẻ có thể khởi động động cơ khác nhau tuỳ theo cấu trúc động cơ và tình trạng hoạt động, dao động từ 40 -60 vòng/ phút đối với động cơ xăng và từ 80 - 100 vòng/phút đối với động cơ diesel.

Động cơ khởi động ngày nay sử  dung nguồn điện là ắc qui của ô tô. Các động cơ này cần phải tạo ra mô men lựclớn từ nguồn điện hạn chế của ắc qui cùng sự gọn nhẹ. Vì lí do này người ta dùng mô tơ điện một chiều  trong động cơ khởi động.

 

Động cơ khởi động loại giảm tốc gồm có các bộ phận: công tắc từ; phần ứng; vỏ máy khởi động; chổi than và giá đỡ chổi than;bộ truyền bánh răng giảm tốc; li hợp khởi động; bánh răng bendix và than xoắn.

Acquy đùng để cung cấp điện, Điện từ bình accu được sử dụng để chiếu sáng, dùng cho các thiết bị điện phụ, hoặc là các thiết bị điện khác khi động cơ không hoạt động. Điện từ bình acquy được dùng cho máy khởi động và cung cấp dòng điện cho hệ thống đánh lửa trong suốt qua trình động cơ đang khởi động. Việc khởi động xe là chức năng quan trọng nhất của acquy. Điện từ bình acquy có thể cần thiết để hỗ trợ cho hệ thống nạp khi nhu cầu về tải điện trên xe vượt qua khả năng của hệ thống nạp. vi vậy,  acquy và máy phát đềucó thể cung cấp điện khi nhu cầu đòi hỏi cao.