Thế nào là xe Sedan?

Thị trường mở rộng khiến xuất hiện ngày càng nhiều dòng xe từ sedan, hatchback, SUV, pick-up...

Lịch sử ôtô thế giới tới nay hơn 100 năm tuổi, kể từ khi chiếc xe thương mại đầu tiên ra đời năm 1896, ngành công nghiệp này phát triển không ngừng. Từ chỗ chỉ có một loại xe, sau đó sinh ra nhiều dòng xe với nhiều kích thước, hình dáng và công năng khác nhau để phục vụ nhu cầu nhiều đối tượng khách hàng.

Bởi sự phức tạp đó gây ra nhiều hiểu nhầm và tranh cãi trong cách định nghĩa từng dòng xe. Trên thế giới có nhiều cách phân chia, trong đó có thể dựa vào kích thước có xe nhỏ, xe vừa, xe lớn hay dựa trên mục đích sử dụng như xe gia đình, xe thể thao, xe tải... Nhưng cách chia chung nhất là chia thành từng dòng dựa trên hình dáng với sedan, hatchback, SUV, pick-up... Dưới đây là những cách định nghĩa cơ bản về những dòng xe chính xuất hiện ở Việt Nam, dựa trên thông tin của Edmunds, nguồn dữ liệu xe hơi khổng lồ trên thế giới. 

Xem thêm: tuyển dụng lái xe taxi uber

Xe Sedan

Đây là dòng xe phổ biến nhất cho tới nay, mặc dù gần đây bị SUV chiếm thị phần nghiêm trọng. Sedan được định nghĩa là loại xe 4 cửa, có 4 chỗ hoặc hơn, với trần xe kéo dài từ trước ra sau, có lên xuống cân đối tạo ra vùng cốp xe ở phía sau để chở hành lý, với cách mở cốp hắt lên.

Mở đầu cho chiếc xe Sedan của hãng xe Toyota là Toyota Altis. Với mức giá 764 triệu là sự lựa chọn tầm trung cho bạn

Khi nói đến dòng Sedan không thể không nhắc đến xe Camry .Với mức giá từ 1.078.000.000 đến 1.359.000.000 là sự lựa chọn hợp lý cho rất nhiều khách hàng thành đạt, ưa thích sự sang trọng và độ bền cao.

Trên đây là 2 dòng Sedan của hãng Toyota hiện tại đang chiếm thị phần lớn nhất về ngành phân phối ô tô tại Việt Nam. Tiếp đến là dòng xe Sedan của Honda bao gồm Honda Accord và Honda Civic

Với mức giá từ 725.000.000 đến 885.275.000. Ra mắt tại Việt năm năm 2006, Honda Civic nổi tiếng với thiết kế trẻ trung, hiện đại và đậm chất thể thao. Đến 08/2012 Honda Civic có một vài cải tiến như hiện tại là thế hệ thứ 2 của dòng xe này tại Việt nam, và là thế hệ thứ 9 trên toàn cầu. Phiên bản hiện tại là thế hệ thứ 2 tại Việt nam (thứ 9 trên thế giới), ra mắt năm 2012 có khá nhiều cải tiến: khung an toàn ACE, túi khí hông, hỗ trợ cân bằng xe VSA, trợ lực lái điện, hỗ trợ lái tiết kiệm nhiên liệu ECO...Camera báo lùi tích hợp trên đồng hồ hiển thị đa thông tin được trang bị thêm cho cả 3 mẫu Civic từ tháng 12/2013.

Honda Accord

Honda Accord là đối thủ xứng tầm của Toyota Camry trên thế giới. Nhưng tại Việt Nam có vẻ Accord chịu nhiều lép vế so với Camry. Có 2 phiên bản Accord được phân phối tại thị trường Việt nam, bản 2,4l(nhập khẩu từ Thái Lan) và bản 3,5l cùng sử dụng hộp số tự động 5 cấp. Tuy vậy giá xe ô tô Honda Accord được cho là khá cao 

.Tiếp đến là Kia K3 cũng là dòng Sedan rất được ưa chuộng ở thị trường ô tô Việt Nam.  Với mức giá 598 triệu đến 678 triệu .Không gian cabin Kia K3 hiện đại hơn với hàng loạt các đồ chơi và trang bị cao cấp. Lợi thế này sẽ thu hút những khách hàng trẻ tuổi hơn cho Kia K3