Thiết bị an toàn: công nghệ gương chống chói trên xe hơi.

Gương chiếu hậu giúp lái xe quan sát được các xe phía sau. Tuy nhiên, vào ban đêm nó lại bị phản tác dụng. Do đó,Hiện nay, hầu hết gương chiếu hậu đều sử dụng công nghệ electrochromic. Công nghệ này làm hạn chế ánh sáng phản xạ từ gương hậu để làm giảm hiện tượng chói mắt do đèn pha của xe phía sau. Nghĩa là, khi ánh sáng phản chiếu bị chói thì  làm cho gương chiếu hậu càng trở nên tối hơn. Ánh sáng từ đèn pha của xe phía sau phản xạ qua gương, chiếu thẳng vào mắt tài xế. Chói mắt là một trongnhiều nguyên nhân gây mất tập trung vào ban đêm. Ánh sáng cường độ mạnhkhiến mắt mất khả năng quan sát, thậm chí hiện tượng này còn có thể kéo dài tiếp tục trong vài giây sau khi nguồn sáng đã biến mất.

Làm sao để xe nhận biết được là trời tối? Cường độ sáng sinh ra từ xe phía sau? Và gương được làm mờ bằng cách nào?

Xem thêm:

đăng ký xe uber

lái xe cho uber

Việc nhận biết trời tối cũng như cường độ sáng bên ngoài từ xe phía sau được giải quyết đơn giản bằng cảm biến ánh sáng. Tuy nhiên, vấn đề làm mờ gương có đôi chút khó khăn.

Các hãng sản suất thường sử dụng công nghệ có tên gọi electrochromic: là loại vật liệu đặc biệt có khả năng làm thay đổi màu dưới tác dụng của điện thế. Điện thế làm thay đổi lớp gen phía bên trong giữa 2 tấm kính, nó có tác dụng ngăn  ánh sáng truyền tới mặt phản xạ. Do đó, cường độ ánh sáng được giảm bớt đi làm cho tia phản xạ cũng sẽ yếu hơn và tài xế  sẽ không bị chói mắt. Công nghệ electrochromic từng được ứng dụng trong ngành xây dựng, trên loại cửa sổ thông minh.

Trong thực tế, vào ban đêm, việc làm mờ gương không gây ảnh hưởng nhiều tới việc quan sát không gian phía sau, lái xe vẫnbiết được những gì đang diễn ra sau lưng minh.

 Về cấu tạo của gương chống chói, không giống với các loại gương chiếu hậu thông thường, nó có một lớp kính, gương chống chói gồm hai lớp, trong đó lớp ngoài trong suốt, lớp bên trong được tráng chất phản xạ  giống các loại gương bình thường. Giữa hai lớp kính có gắn một chất gel từ tính.

Trong khi, nhiệm vụ nhận diện ánh sáng chói của loại gương chống chói là do cảm biến ánh sáng nên gương chống chói ngay lập tức hoạt động khi cảm biến phát hiện nguồn ánh sáng xung quanh hoặc ánh sáng trực tiếpchiếu vào với cường độ mạnh khi trời tối. Gương trở nên tối hơn sẽ giúp lái xe khắc phục tình trạng chói mắt, có thể tập trung lái xe. Khi ánh sáng chói biến mất, gương sẽ dần  dần sáng trở lại như binh thường.