Tia tử ngoại là gì?

Ánh nắng chiếm một vị trí cực kì quan trọng trong cuộc sống, có thể nói không thể có sự sống nếu có có tia nắng mỗi ngày. Đối với cơ thể chúng ta, ánh nắng mặt trời giúp tổng hợp vitamin D, cực kì cần thiết cho sự phát triển.

Thành phần chính của ánh sáng mặt trời là tia UVA, UVB và UVC. Tuy nhiên, UVC đã bị tầng khí quyển hấp thu hết, chỉ tính đến tia UVA và UVB, đóng một vai trò quan trọng trong việc gây tổn thương trên da.

Xem thêm: tuyển dụng lái xe taxi uber

TÁC DỤNG SINH HỌC CỦA TIA UVA: Tác động đến phần sâu của da

Chiếm thành phần chính trong tia nắng. Thời gian hoạt động như sau:

+ Trước 10h sáng và sau 14h chiếm 99% trong tia nắng chiếu xuống mặt đất

+ Từ 10h sáng đến 14h chiếm 95%

Tia UVA không trực tiếp làm đen da như tia UVB nhưng còn độc hại hơn vì chúng phá hủy collagen và elastin, khiến da nhanh chóng bị lão hóa với những vết nám, sạm da và những nếp nhăn già cỗi, thậm chí về lâu dài sẽ gây ung thư da.

Tia UVA tồn tại ở tất cả các ngày trong năm và tác hại của tia không phụ thuộc vào độ cao, mùa hay thời tiết (phải nhớ kĩ điều này, kể cả trời râm thì trong đó vẫn đầy rẫy tia UVA) vì tia UVA xuyên qua mây, bê tông, kính cửa sổ, kính xe hơi, quần áo, bị phản chiếu bởi nước, cát… Do đó tia UVA tồn tại mọi lúc mọi nơi và gây ra các tổn thương sâu ở da.

TÁC DỤNG SINH HỌC CỦA TIA UVB: Tác động trực tiếp lên bề mặt da

Thời gian hoạt động:

+ Trước 10h sáng và sau 14h chiếm 1% trong tia nắng chiếu xuống mặt đất

+ Từ 10h sáng đến 14h chiếm 5%

Sở dĩ tia UVB chiếm tỉ lệ ít trong tia nắng chiếu xuống mặt đất vì đa số đã bị tầng ozon cản lại. Tầng ozon có tác dụng như một tấm lá chắn ngăn không cho tia UVB, UVC không cho xuống trái đất. Tuy nhiên với tác hại của việc nóng lên toàn cầu, chúng ta nghe nói đến hiện tượng “thủng” tầng ozon, thực chất là tầng ozon ở đó bị mỏng đi, đồng nghĩa với việc tia UVB sẽ được “thả rông” xuống bề mặt trái đất nhiều hơn, gây nguy hại hơn.

 Cả 2 tia UVA và UVB đều có ảnh hưởng gây ung thư da, sạm da nên nếu muốn bảo vệ da trong khi đi ra ngoài trời nắng bạn nên đội mũ, đeo kính chống tia UV. Và một điểm quan trọng khi bạn đi ô tô bạn nên dán phim cách nhiệt cho ô tô

Phim cách nhiệtlà một sự lựa chọn rất phù hợp để bảo vệ xe hơi giúp chống lại tia UV và các tia tử ngoại.